Phát ngôn viên của lực lượng cảnh sát Tây Ban Nha cho biết người đàn ông bị bắt giữ sau khi máy bay hạ cánh xuống sân bay Andalucían, phía nam Tây Ban Nha, theo AP.

“Quân nhân này đi trên một chiếc máy bay quân sự bay từ Brazil và dừng chân ở sân bay thành phố Seville, trước khi tiếp tục khởi hành đến Tokyo. Người này bị phát hiện có tổng cộng 39 kg cocaine trong hành lý xách tay. Anh ta bị bắt vì tình nghi buôn bán ma túy và hiện bị giam giữ tại trụ sở cảnh sát Seville, chờ hầu tòa” phát ngôn viên cho biết.

Chiếc máy bay chở phái đoàn quân sự nói trên có nhiệm vụ bảo vệ Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản.

Mang 39 kg ma túy, quân nhân hộ tống TT Brazil tới G20 bị bắt(图1)

Tổng thống Brazil Bolsonaro sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại Tokyo vào ngày 28/6. Ảnh: Reuters.

Ông Bolsonaro xác nhận vụ việc trong tuyên bố tối 25/6, cho biết ông đã được bộ trưởng quốc phòng thông báo về vụ bắt giữ.

“Ngay lập tức, tôi đã ra lệnh cho bộ trưởng quốc phòng hợp tác với cảnh sát Tây Ban Nha để xác minh và hợp tác điều tra, cũng như yêu cầu quân đội mở cuộc điều tra” ông Bolsonaro nói.

“Có khoảng 300.000 người thuộc lực lượng vũ trang được huấn luyện nhằm tuân thủ các nguyên tắc đạo đức cao nhất. Nếu người này bị phát hiện phạm tội, anh ta sẽ bị xét xử và kết án theo luật” tổng thống Brazil nói thêm.

Các nhà lãnh đạo thế giới dự kiến có mặt tại Osaka, Nhật Bản, vào ngày 28/6 để tham dự hội nghị thượng đỉnh G20. Sự kiện bao gồm nhiều cuộc họp giữa các bộ trưởng tài chính, thống đốc ngân hàng trung ương và bộ trưởng ngoại giao các nước.

Từ đầu tháng 6, ông Bolsonaro ban hành chính sách tăng mức phạt tối thiểu đối với tội phạm buôn bán ma túy từ 5 năm lên 8 năm, đồng thời yêu cầu người nghiện phải tham gia phục hồi chức năng tại các trung tâm tư nhân hoặc tôn giáo.

Bình luận