Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết các cuộc tập trận, bao gồm huấn luyện chiến đấu chung ở vùng biển và không phận Biển Đông, đã khởi động vào ngày 10/6 và kết thúc vào ngày 12/6.

Đây là cuộc tập trận mới nhất trong một loạt hoạt động tập trận đa phương ở vùng biển. Theo Japan Times, Bắc Kinh có thể nhìn nhận đây là hoạt động nhằm đẩy lùi các động thái của Trung Quốc để triển khai hải quân sâu rộng hơn ở Thái Bình Dương.

Tàu chiến lớn nhất Nhật Bản tập trận với tàu sân bay Mỹ ở Biển Đông(图1)

Tàu sân bay Izumo của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản tham gia cùng tàu sân bay được triển khai duy nhất của Mỹ, USS Ronald Reagan, trong các cuộc tập trận quân sự ở Biển Đông. Ảnh: MSDF.

Cuộc tập trận diễn ra chỉ một ngày sau khi Bộ Quốc phòng nói rằng tàu Liêu Ninh, tàu sân bay hoạt động duy nhất của Trung Quốc, đã đi qua eo biển Miyako giữa đảo Miyako và đảo chính của Okinawa khi đi vào Thái Bình Dương.

Các khu trục hạm Murasame và Akebono của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản đã tham gia cùng lớp tàu Izumo và Reagan trong cuộc tập trận cùng một số tàu khác của Mỹ. Izumo, cùng với Kaga, một tàu sân bay trực thăng khác cùng loại, là những chiến hạm lớn nhất của Nhật Bản.

Các cuộc tập trận chung tuần này diễn ra sau hai cuộc tập trận hải quân bốn bên riêng biệt của hải quân Nhật Bản vào tháng trước với sự tham gia của tàu Izumo cùng các tàu từ hải quân Australia, Pháp, Mỹ, Ấn Độ và Philippines ở Biển Đông và ở vùng biển phía tây Indonesia thuộc đảo Sumatra.

Bình luận