Theo Reuters, Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng (OMB) ông Russ Vought, cho biết Quốc hội Mỹ sẽ đáp ứng việc hoãn các lệnh cấm đối tập đoàn công nghệ Huawei thêm 2 năm. Theo đó, gã công nghệ khổng lồ Trung Quốc này sẽ có thêm thời gian để làm việc với những đối tác lớn ở Mỹ.

“Trong những ngày gần đây Quốc hội đã nói rõ về sự quan trọng của việc hoãn lệnh cấm thêm 2 năm” ông Russ Vought viết trong một lá thư gửi Thượng nghị sĩ James Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Vũ trang Thượng viện.

Nhà Trắng hoãn lệnh cấm với Huawei thêm 2 năm(图1)

Mỹ hoãn lệnh cấm đối với Huawei thêm 2 năm. Ảnh: AFP.

Việc hoãn lệnh cấm này không ảnh hưởng đến việc Bộ thương mại Mỹ liệt Huawei vào danh sách đen. Theo đó, công ty này vẫn không thể mua những linh kiện và thiết bị của Mỹ nếu không có sự đồng ý từ chính phủ.

Ngày 21/5, Bộ Thương mại Mỹ đã có động thái giúp công ty Trung Quốc tiếp tục hoạt động bình thường trong 3 tháng tới. Giấy phép tạm thời mà Bộ Thương mại Mỹ ký cho phép Huawei tiếp tục sử dụng phần mềm, thiết bị của Mỹ cho đến ngày 19/8.

Giới chuyên môn nhận định chính sách cấm vận của chính quyền Mỹ chính là “vòng kim cô Tôn Ngộ Không” chụp lên đầu Huawei, có thể khiến tập đoàn Trung Quốc sụp đổ. Nguyên nhân bởi Huawei phụ thuộc lớn vào các thiết bị và công nghệ Mỹ.

Nhà Trắng hoãn lệnh cấm với Huawei thêm 2 năm(图2)

Huawei đang đối mặt với tương lai u ám khi nằm trong danh sách đen của Mỹ. Ảnh: Reuters.

Các chuyên gia cũng cảnh báo đòn trừng phạt Huawei có thể làm gián đoạn quá trình triển khai mạng 5G trên phạm vi toàn cầu. Huawei hiện được đánh giá là nhà cung cấp công nghệ 5G lớn nhất thế giới.

Năm 2018, Huawei chi khoảng Huawei đã sử dụng công nghệ AI trên điện thoại để điều khiển chiếc Porsche - giúp xe nhận diện và tránh các chướng ngại vật trên đường.

Bình luận