Ngày 11/5 là một cột mốc đáng nhớ cũng như đáng quên của Công Phượng. Đấy là ngày mà CP23 lần đầu tiên được Incheon United cho đá trọn vẹn cả một trận đấu tại K.League khi đón tiếp Pohang Steelers.

Thật bất ngờ bởi trước đó, HLV tạm quyền Lim Joong-Yong thậm chí không điền tên Công Phượng vào danh sách thi đấu ở liên tiếp 2 trận.

Chiến lược gia này tiết lộ việc CP23 chưa đáp ứng được yêu cầu trong các buổi tập, đồng thời có biểu hiện thoái chí. Ông Lim Joong-Yong khẳng định chừng nào Công Phượng chưa cải thiện được 2 vấn đề trên thì sẽ không cho cầu thủ này vào chơi bóng.

Từ đó, có thể thấy việc Công Phượng được ông Lim Joong-Yong cho đá toàn bộ trận gặp Pohang Steelers ý nghĩa như thế nào. Đấy như một sự kỳ vọng, một lời khẳng định từ HLV này rằng ông đã an tâm hơn về Công Phượng, rằng ngôi sao Việt Nam đã cải thiện được khả năng của mình trong mắt ông thầy mới.

Công Phượng ngả bàn đèn đẹp mắt trong ngày đá trọn 90 phút tại K-League

Thế nhưng, chính trận đấu với Pohang Steelers lại cho thấy nhiều vấn đề vừa được, vừa mất. Công Phượng phối hợp với đồng đội tốt hơn, nhưng vẫn rất hay mất bóng và đặc biệt mong manh khi phải chơi đến tận cuối trận.

Tình huống Incheon United thủng bàn duy nhất chính là bởi Công Phượng không thể giữ bóng khi phản công, dẫn tới việc Pohang Steelers tổ chức tấn công lại và ghi bàn. Sau pha bóng đó, một lần khác Công Phượng lại để mất bóng cực kỳ nguy hiểm, nhưng may là Pohang Steelers không ghi được bàn thứ 2.

Trong ngày Công Phượng được trao rất nhiều niềm tin, cầu thủ này đã thể hiện có điểm cộng, nhưng vẫn còn nhiều điểm trừ và vì thế vòng luẩn quẩn thay ra thay vào tiếp diễn. Ở trận gần nhất Incheon United gặp Daegu dưới quyền HLV mới Yoo Sang-Chul, Công Phượng vào sân từ phút 74 nhưng không thể hiện được nhiều.

Phút 76, Incheon cũng thua bàn thứ 2, để thua chung cuộc 1-2.

Nếu K.League như sa mạc, thì Kings Cup sẽ là ốc đảo cho Công Phượng(图1)

Công bằng mà nói, Công Phượng đang có tiến bộ ở Incheon nhưng rất chậm, khi mà xuất phát điểm ngôi sao này có quá nhiều mặt thua kém các đồng đội và đối thủ. Cần phải biết, điểm yếu về thể hình, sức mạnh, thể lực là rất khó san lấp.

Về mặt hình ảnh, Công Phượng tạo ra hiệu ứng cực lớn cho Incheon United. Về mặt chuyên môn, dù chưa hay nhưng Phượng cũng không thuộc dạng “vô dụng”. Điều đó khiến ngôi sao Việt Nam hiện nằm ở dạng “siêu dự bị” của Incheon United, tức vẫn sẽ được thi đấu nhưng không nhiều.

Trong cái vòng luẩn quẩn thay ra thay vào ấy, Kings Cup chợt đến với Công Phượng. Trong khi hàng công tuyển Việt Nam không có những trụ cột thật sự đáng tin tưởng, Công Phượng dù trồi sụt tại Hàn Quốc thì vẫn được đặt kỳ vọng cao nhất.

Nếu K.League như sa mạc, thì Kings Cup sẽ là ốc đảo cho Công Phượng(图2)

Nếu NHM và có lẽ cả HLV Park Hang-seo chờ đợi Công Phượng như một cứu tinh trên hàng công, thì bản thân ngôi sao này có lẽ cũng đang hướng về Kings Cup như một ốc đảo xanh mát giữa sa mạc.

Trở về thi đấu Kings Cup, Công Phượng sẽ trở về vòng tay của ông thầy quen thuộc, của những đồng đội đã gắn bó, thấu hiểu mình trong rất nhiều năm.

Nếu như HLV Yoo Sang-Chul nói rằng Công Phượng lạc lõng ở Incheon vì bất đồng ngôn ngữ thì trở về ĐTVN, CP23 có thể thoải mái từ buôn chuyện bên lề sân cỏ, tới trao đổi trên sân tập hay sân thi đấu với các cầu thủ đồng hương.

Một môi trường quen thuộc sẽ giúp Công Phượng giảm căng thẳng sau thời gian phải căng mình lên gánh vác tất cả tại K.League.

Thi đấu ở ĐTQG cũng sẽ là môi trường có thể giúp Công Phượng tìm lại những bản năng đang dần đánh mất ở Incheon, như khả năng dứt điểm và ghi bàn chẳng hạn. Ngoài ra, tiền đạo này có thể bên cạnh HLV Park Hang-seo nhiều hơn, để có thể xin thêm ý kiến từ ông thầy về cách làm thể nào tồn tại ở K.League.

Trong quá khứ, Công Phượng đã rất nhiều lần vượt qua khó khăn để khẳng định bản thân. Biết đâu đấy Kings Cup sẽ là một bước ngoặt giúp Công Phượng tìm lại mình sau nhiều ngày mệt mỏi trên sa mạc K.League.

Một khi đã lấy lại được sự tự tin và những bản năng từng giúp mình làm nên tên tuổi, tin rằng Công Phượng sẽ có những tiến bộ mới nhanh hơn, rõ ràng hơn ở Incheon United.

Bình luận