Người cũ phá đám?

FIFA đã phải hủy bỏ kế hoạch mở rộng World Cup từ 32 đội sang 48 đội đối với kỳ Cúp thế giới diễn ra tại Qatar vào năm 2022. Ý tưởng này được chủ tịch FIFA Gianni Infantino đề xướng nhưng vào ngày 5/6 tới tại Paris ông sẽ phải công bố trước toàn bộ tổ chức rằng thể thức 32 đội vẫn sẽ giữ nguyên, dù World Cup 2026 vẫn sẽ tăng lên 48 đội như dự kiến.

Có phải ông trùm FIFA ra tay, ĐT Việt Nam chịu thiệt vì World Cup 32 đội?(图1)

Chủ tịch FIFA Infantino sẽ phải chờ tới World Cup 2026 để mở rộng World Cup lên 48 đội

Sự kiện này được xem là giảm đi rất nhiều hy vọng để ĐT Việt Nam có thể tranh một tấm vé ra sân chơi thế giới (dù thực tế hy vọng vẫn rất nhỏ dù có tăng lên 48 đội). Đang có những tranh luận về lý do vì sao ý tưởng của chủ tịch Infantino bị bãi bỏ, khi mới đây cựu chủ tịch Sepp Blatter đã chỉ trích người kế nhiệm Infantino về hành vi sửa đổi những quyết định đã được đưa ra bởi Ban chấp hành FIFA.

Quyết định trao quyền đăng cai World Cup 2022 cho Qatar đã được FIFA thực hiện khi Blatter còn đương nhiệm và sự kiện này gây ra rất nhiều chỉ trích khi 2 thành viên trong Ban chấp hành FIFA khi đó đã bị đình chỉ khỏi công tác bỏ phiếu bầu do cáo buộc tham nhũng. Và chính Blatter đã bị cấm hoạt động vào năm 2016 sau liên tiếp các bằng chứng phanh phui hành vi tham nhũng của ông này được công bố.

Blatter mới đây cho biết ông sẽ kiện cả FIFA lẫn Infantino vì đã tuyên truyền thông tin sai sự thật về ông, đổ những sai phạm trong công tác bỏ phiếu bầu và trao quyền đăng cai cho Qatar lên đầu ông hòng rũ bỏ trách nhiệm. Dư luận cũng đồn đoán rằng phe cánh của Blatter vẫn còn ở FIFA, vừa đủ để gây khó dễ lên việc thực thi ý tưởng mở rộng World Cup của Infantino.

Sự thật từ Qatar

Thực sự lý do vì sao ý tưởng 48 đội không thể áp dụng đến từ tình hình tại nước chủ nhà Qatar. Quốc gia này đủ tài chính và đủ tốt ở khâu hậu cần để đăng cai một giải đấu có 32 đội tuyển tham dự, nhưng chủ tịch Infantino muốn tăng lên 48 đội mà Qatar chưa bảo đảm đáp ứng được, và rắc rối bắt đầu từ đây.

Có phải ông trùm FIFA ra tay, ĐT Việt Nam chịu thiệt vì World Cup 32 đội?(图2)

FIFA trao quyền đăng cai World Cup 2022 cho Qatar khi Sepp Blatter đang giữ chức chủ tịch

Năm 2017 mối quan hệ giữa Qatar với các quốc gia vùng Vịnh khác đã trở nên căng thẳng và sau đó chuyển hẳn sang thù địch sau khi Qatar bị phát hiện có dấu hiệu hợp tác với Iran (nước có nhiều kẻ thù ở vùng Vịnh) cũng như bị nghi có bàn tay trợ giúp với những nhóm phiến quân Hồi giáo. Hiện hầu hết các nước vùng Vịnh đã ban lệnh cấm vận với Qatar.

Ý tưởng của chủ tịch Infantino do đó đi kèm với việc các nước kia tạm thời gỡ bỏ lệnh cấm vận với Qatar và chia sẻ công tác đăng cai giải đấu, nhưng điều đó nhanh chóng bị bác bỏ. Không ít quốc gia trong số này tỏ ra khó chịu khi Qatar lại là nước Arab đầu tiên với đa số dân Hồi giáo được đăng cai World Cup.

FIFA đã tìm cách đi đường vòng khi liên hệ với Kuwait và Oman để hỏi xem hai quốc gia này có thể giúp đăng cai giải đấu, rằng hai nước này đứng trung lập và không có thù địch với Qatar. Nhưng các quan chức FIFA đã không kiểm chứng được chất lượng cơ sở hạ tầng phục vụ bóng đá của hai nước này, và họ cũng chủ động tuyên bố “chưa sẵn sàng” để cùng đăng cai.

Có phải ông trùm FIFA ra tay, ĐT Việt Nam chịu thiệt vì World Cup 32 đội?(图3)

Có phải ông trùm FIFA ra tay, ĐT Việt Nam chịu thiệt vì World Cup 32 đội?(图4)

Các quốc gia màu cam đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, các nước màu tím hạ thấp quan hệ trong khi các nước màu xanh nhạt đang gắng tham gia hòa giải (Ảnh: Al Jazeera)

Không có thêm giải pháp nào khác, FIFA buộc phải chấp nhận thất bại và dẹp ý định tăng số đội lên 48 sang một bên để chờ tới World Cup 2026. Họ cũng sẽ không còn thời gian để “lật mặt” với Qatar vì chỉ còn 3 năm nữa giải đấu sẽ bắt đầu. Có thể nói FIFA đã bị di sản của Sepp Blatter cản trở mặc dù chính Blatter cũng không thể biết chính trị vùng Vịnh sẽ thành như vậy trong 2 năm qua.

Sẽ có nhiều người đánh giá đây là một tin không vui cho ĐT Việt Nam, và đúng là cánh cửa đi World Cup sẽ hẹp hơn sau sự kiện này vì tăng lên 48 đội cũng có nghĩa châu Á sẽ có ít nhất 8 suất dự. Nhưng chúng ta nên tự làm tăng sức mạnh bản thân để chuẩn bị so tài với các anh hào châu Á thay vì trông chờ vào “lòng từ thiện” của FIFA, và nếu lọt vào vòng loại thứ 3 thì đó cũng sẽ là một thành công vì như vậy ĐT Việt Nam sẽ có vé dự Asian Cup 2023.

Bình luận