Theo tuyên bố của Bộ chỉ huy các thiết bị bay của hải quân Mỹ, MQ-8C Fire Scout là trực thăng không người lái hoạt động trên biển, được thiết kế cho các nhiệm vụ do thám, nhận định tình hình và hỗ trợ định vị chính xác cho các lực lượng trên biển, trên không và đất liền.

“Mốc thời gian này là kết quả của nhiều năm làm việc chăm chỉ của đội kĩ sư thuộc ngành công nghiệp quốc phòng và chính quyền Mỹ. Chúng tôi rất phấn khích khi có thể đưa mẫu máy bay này vào phi đội của mình” giám đốc chương trình Fire Scout, ông Eric Soderberg cho hay.

Mỹ bắt đầu đưa trực thăng không người lái MQ-8C vào hoạt động(图1)

MQ-8C có khả năng bay liên tiếp trong vòng 12h đồng hồ

MQ-8C là biến thể nâng cấp từ chiếc MQ-8B với trọng tải và khả năng hoạt động lâu hơn. Chiếc máy bay được xây dựng trên khung sườn của Bell 407 và có thể bay liên tiếp 12h tùy thuộc vào trọng tải mang theo.

MQ-8C đã bay hơn 1.500 giờ với 700 lần cất cánh. Nó được trang bị radar nâng cấp mới với khả năng mở rộng tầm quan sát và bổ sung nhiều chế độ làm việc điện tử như tự động cảm biến thời tiết, ngắm bắn không đối không và phát hiện các mục tiêu dưới mặt đất.

Hải quân Mỹ dự định triển khai các trực thăng MQ-8C này lên các tàu chiến cỡ nhỏ LCS trong năm 2021.

Bình luận