Đại sứ Trung Quốc tại Indonesia vừa gia nhập “dàn hợp xướng” các nhà ngoại giao của Bắc Kinh tại các nước G20 đang nỗ lực tập hợp sự ủng hộ để chống lại chủ nghĩa đơn phương của Mỹ trước thềm hội nghị thượng đỉnh tại Osaka, Nhật Bản, vào cuối tháng 6.

Đại sứ Tiêu Thiên kêu gọi các nước Đông Nam Á ủng hộ “trật tự thương mại toàn cầu” trong một bài viết đăng trên báo Bisnis Indonesia hôm 10/6.

Mặt trận chống Mỹ

“Việc Mỹ lạm dụng các biện pháp thuế quan và gây áp lực tối đa không phù hợp với các nguyên tắc cạnh tranh thị trường và đạo đức kinh doanh cơ bản” ông Tiêu nói.

“Việc này không chỉ gây tổn hại cho lợi ích của các công ty và người tiêu dùng Trung Quốc cũng như Mỹ, mà còn gây nguy hiểm cho an ninh của chuỗi giá trị và cung ứng công nghiệp toàn cầu, làm suy yếu nghiêm trọng trật tự thương mại quốc tế, và làm gia tăng sự bất định tại khu vực, cho tăng trưởng kinh tế thế giới, bao gồm cả cho Indonesia”.

Trung Quốc lập mặt trận ngoại giao chống Mỹ trước hội nghị G20(图1)

Đại sứ Trung Quốc tại Indonesia Tiêu Thiên kêu gọi các nước ASEAN ủng hộ “trật tự thương mại toàn cầu” trước thềm hội nghị G20 tại Osaka, Nhật Bản. Ảnh: SCMP.

Kể từ khi đàm phán thương mại đổ vỡ, kéo theo các đòn thuế mới hồi tháng 5, Bắc Kinh đã chỉ trích Mỹ gay gắt thông qua đại sứ của họ tại các nước G20, bao gồm Anh và Pháp, nhằm tránh sự cô lập của các đồng minh Mỹ tại Osaka từ ngày 28 đến 29/6.

Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh viết cho báo Evening Standard tại London hồi tháng 5, ngụ ý rằng Mỹ là “kẻ gây rối” thực sự trong nền kinh tế toàn cầu vì đã tăng thuế và thúc đẩy chiến tranh thương mại.

“Quan trọng là cộng đồng quốc tế đứng vững và sát cánh cùng nhau trong thời khắc đen tối nhất của chủ nghĩa bảo hộ để ngăn chặn chiến tranh thương mại cận kề và đón lấy bình minh của kinh tế và thương mại thế giới” ông Lưu viết.

Tại Paris, Đại sứ Trạch Tuyến có bài viết gửi báo Les Echos với tựa đề Bảo vệ chủ nghĩa đa phương đòi hỏi sự can đảm và kiên quyết. Bài viết chỉ trích một số bên “đã đảo ngược lịch sử” thông qua việc “đơn phương bắt nạt và gây áp lực tối đa”.

Ông Trạch cũng nói về tầm quan trọng của cơ chế G20 đối với việc bảo vệ chủ nghĩa đa phương trong thập kỷ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Cuộc gặp Trump - Tập

Indonesia sẽ là một trong những nước tham dự hội nghị để thảo luận về tương lai của thương mại toàn cầu tại Osaka, nơi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến có cuộc gặp song phương.

Ông Trump nói với CNBC hôm 10/6 rằng ông tin Trung Quốc sẽ tiến đến một thỏa thuận với Mỹ “vì họ sẽ phải làm như vậy”.

Ông nói rằng ông sẽ áp đặt thuế quan đối với

Bình luận