Lực lượng hải quân Mỹ đang tập kích tại Vịnh Ba Tư sẽ bị giáng những đòn đánh “không thể tưởng tượng nổi” nếu họ phát động bất cứ cuộc tấn công nào nhằm vào Iran - một tướng cấp cao Iran tuyên bố hôm 9/6.

Trả lời hãng thông tấn Fars, tướng Rahim Safavi cho biết, Iran có khả năng tấn công các mục tiêu cách xa biên giới và các đối thủ của Iran nên lưu ý điều đó.

Ông Safavi tuyên bố Iran “mạnh hơn toàn bộ 15 quốc gia láng giềng trong lĩnh vực quân sự, ngoại trừ Nga” đồng thời cho biết Tehran và Moscow đã cùng nhau gia nhập một liên minh quân sự ở Trung Đông.

Với sức mạnh quân sự như đã tuyên bố, Iran “sẽ giáng những đòn tấn công bất ngờ nhất và dữ dội nhất xuống đối thủ, không chỉ ở những khu vực xung quanh Iran, mà còn ra tới các vùng biển”.

Đây không phải là lần đầu tiên Iran đưa ra những lời đe dọa đáng sợ tới các đối thủ của họ.

Iran tuyên bố mạnh hơn 15 quốc gia láng giềng, chỉ trừ duy nhất 1 nước(图1)

Ông Mohsen Rezaee cảnh báo Trung Đông sẽ chìm trong biển lửa nếu Mỹ động binh.

Trong một diễn biến liên quan khác, Đài Radiofarda cho biết một cựu tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran vừa lên tiếng cảnh báo rằng nếu Mỹ “có bất cứ hành động nào, dù là nhỏ nhất, thì toàn bộ khu vực sẽ bị nhấn chìm trong biển lửa”.

Phát biểu trên đài truyền hình quốc gia hôm 8/6, ông Mohsen Rezaee, thư ký Hội đồng Nhận thức hòa hợp Iran, cho biết nếu Mỹ động binh, thì các đồng minh của Mỹ trong khu vực này, bao gồm cả Israel, “sẽ không còn sót lại gì”.

Ông Rezaee cho rằng đợt triển khai của nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Abraham Lincoln tới khu vực chỉ đơn thuần mang tính hình thức chứ “không có ý định cho một cuộc xung đột thực sự và hiện nay họ 【Mỹ】 đang giữ khoảng cách các lực lượng để tránh một cuộc giao tranh ngoài ý muốn”.

Trước đó, phó tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran tuyên bố, sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Trung Đông ở thời điểm hiện tại là “yếu nhất trong lịch sử”.

“Người Mỹ đã hiện diện trong khu vực này từ năm 1833 và giờ đây họ đang ở mức yếu nhất trong lịch sử Tây Á” - Đô đốc Ali Fadavi nói.

Tehran cho rằng các động thái của quân đội Mỹ gần đây chỉ đơn thuần là một “chiến thuật tâm lý” và “trò chơi chính trị” mà Washington vẽ ra để gây tổn thương cho nhân dân Iran.

Một cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo của Iran

Bình luận