Trong tuần qua, đã liên tiếp nhận tin dữ từ Mỹ. Sau khi Tổng thống ký sắc lệnh đặc biệt đưa Huawei vào danh sách đen, một loạt đối tác đã ngừng hợp tác với hãng viễn thông Trung Quốc.

Ông Trump: Huawei nguy hiểm nhưng vẫn có thể thỏa thuận(图1)

Đến giờ, ông Trump vẫn chưa giải thích cụ thể lý do ký sắc lệnh cấm Huawei. Ảnh: Getty.

Ngày 23/5, trong một sự kiện liên quan đến nông nghiệp, ôngTrump được hỏi về lý do ban hành sắc lệnh với Huawei. Đây là lý do mà ông đưa ra:

“Huawei là một công ty nguy hiểm. Bạn cứ nhìn những gì họ đã làm từ góc độ an ninh, quân sự là thấy điều đó. Huawei cũng có thể được đưa vào một thỏa thuận thương mại. Nếu chúng ta đạt được thỏa thuận, tôi tưởng tượng Huawei có thể được đưa vào theo cách nào đó, như là một phần của thỏa thuận”.

Khi được hỏi kỹ hơn về thỏa thuận, ông Trump cho biết “giờ vẫn còn quá sớm, nhưng chúng ta quan tâm đến Huawei từ góc độ an ninh”.

Như vậy, ông Trump vừa khẳng định Huawei là mối nguy hại về an ninh, lại vừa cho rằng các biện pháp đối với Huawei có thể được gỡ bỏ nếu 2 quốc gia đạt thỏa thuận về thương mại.

Theo The Verge, 2 mệnh đề mà ông Trump nói đến hoàn toàn mâu thuẫn với nhau. Một quốc gia không thể coi mối nguy hại về an ninh là thứ để trao đổi về thương mại.

Dù thỏa thuận Mỹ - Trung có như thế nào, cơ quan tình báo của Trung Quốc vẫn sẽ tìm mọi cách để có thông tin từ Mỹ. Nếu Huawei là “gián điệp” của Trung Quốc từ trước, thì sau thỏa thuận họ vẫn sẽ là gián điệp.

Ông Trump: Huawei nguy hiểm nhưng vẫn có thể thỏa thuận(图2)

Chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc càng làm tình hình thêm phức tạp với Huawei. Ảnh: Shutterstock.

Nếu Huawei không phải mối nguy hại về an ninh mà chỉ được tận dụng cho mục đích đạt thỏa thuận thương mại thì đây còn là cách làm tệ hơn. Nó sẽ làm mất niềm tin của người dân Mỹ đối với những gì mà tổng thống và chính phủ nước này nói ra. Đến giờ Mỹ vẫn chưa đưa ra bằng chứng cụ thể về mối nguy hại an ninh của Huawei, và tất cả những gì công chúng có chỉ là niềm tin.

Ngoài ra, lệnh cấm cũng có nhiều điều không hợp lý. Cấm Huawei tham gia hạ tầng mạng rất có lý, nhưng với các thiết bị, phần cứng mà công ty này bán ra thì sao? Vì sao những công ty như Corning hoặc Micron lại không được bán sản phẩm cho Huawei để sử dụng ở châu Âu? Nếu cấm Huawei vì lý do vi phạm luật bản quyền, những công ty Trung Quốc khác cũng có thể bị cấm tương tự như Lenovo hay DJI.

Một phần công việc của tổng thống Mỹ là giải thích những hành động của ông đối với công chúng, theo The Verge. Trong trường hợp này, ông cần đưa ra những lý do Huawei bị cấm sẽ tốt cho nước Mỹ. Sắc lệnh của ông Trump đã ngay lập tức tạo ra sự hỗn loạn không chỉ với Huawei mà với cả những đối tác của họ ở Mỹ và người dùng trên toàn cầu.

Ông Trump nợ người dân một lời giải thích trung thực về sắc lệnh trên. Đến giờ, họ vẫn chưa nhận được lời giải thích. Cư dân mạng và tiểu thương Trung Quốc đang kêu gọi tẩy chay sản phẩm của Mỹ, quay về với hàng nội địa để trả đũa các sắc lệnh gây bất lợi cho Huawei từ chính quyền Mỹ.

Bình luận