Tin nóng Thế Giới 24h: Chọc giận cả liên minh Arab, Iran dễ trúng đòn hội đồng(图1)

Hải quân Mỹ và Iran đang dồn một lực lượng rất lớn về phía vịnh Persian cũng như xung quanh eo biển Hormuz nhằm sẵn sàng cho tình huống bất trắc xảy ra.

Tin nóng Thế Giới 24h: Chọc giận cả liên minh Arab, Iran dễ trúng đòn hội đồng(图2)

Iran tự tin cho rằng họ nắm trong tay quân át chủ bài có thể gây ảnh hưởng lớn tới mọi quyết định của Mỹ cũng như các quốc gia đồng minh, đó là dựa vào vị thế chiến lược của mình.

Tin nóng Thế Giới 24h: Chọc giận cả liên minh Arab, Iran dễ trúng đòn hội đồng(图3)

Tehran tuyên bố nếu chiến tranh xảy ra, nước này sẽ đóng cửa eo biển Hormuz - nơi được xem là yết hầu của tuyến đường vận chuyển dầu thô của thế giới khi trên 30% sản lượng đi qua đây.

Tin nóng Thế Giới 24h: Chọc giận cả liên minh Arab, Iran dễ trúng đòn hội đồng(图4)

Nghiêm trọng hơn, Iran còn cho biết không chỉ phong tỏa bằng tàu chiến hay thủy lôi, họ còn sẵn sàng “chơi rắn” bằng cách đánh chìm bất cứ tàu chở dầu nào cố vượt ranh giới.

Tin nóng Thế Giới 24h: Chọc giận cả liên minh Arab, Iran dễ trúng đòn hội đồng(图5)

Diễn biến nguy hiểm đã tới vào hôm 12/5, khi Saudi Arabia cho biết 2 tàu chở dầu của nước này đã bị phá hoại gần bờ biển Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Tin nóng Thế Giới 24h: Chọc giận cả liên minh Arab, Iran dễ trúng đòn hội đồng(图6)

Mặc dù chưa có bằng chứng rõ ràng nhưng ngay lập tức Mỹ đã cáo buộc Iran là thủ phạm đứng sau sự việc trên, căn cứ vào những phát ngôn của họ trong thời gian qua.

Tin nóng Thế Giới 24h: Chọc giận cả liên minh Arab, Iran dễ trúng đòn hội đồng(图7)

Cần lưu ý rằng nếu Iran thực sự triển khai kế hoạch đóng eo biển Hormuz như những gì họ vẫn đe dọa thì lúc này xung đột sẽ không chỉ giới hạn giữa họ và Mỹ nữa.

Tin nóng Thế Giới 24h: Chọc giận cả liên minh Arab, Iran dễ trúng đòn hội đồng(图8)

Eo biển Hornuz là tuyến đường vận chuyển dầu chiến lược của Saudi Arabia, Qatar, UAE... họ sẽ không bao giờ chịu ngồi yên trước tình thế Iran sẽ chặn cửa ngõ thông thương của các quốc gia này với thế giới bên ngoài.

Tin nóng Thế Giới 24h: Chọc giận cả liên minh Arab, Iran dễ trúng đòn hội đồng(图9)

Nếu eo biển Hormuz bị phong tỏa thì toàn bộ những quốc gia kể trên đều phải hứng chịu thiệt hại nặng nề khi dầu mỏ - mặt hàng chiến lược của mình không thể xuất bán ra ngoài.

Tin nóng Thế Giới 24h: Chọc giận cả liên minh Arab, Iran dễ trúng đòn hội đồng(图10)

Khi đó gần như chắc chắn 100% các quốc gia trên sẽ có hành động quân sự ví dụ như thành lập liên minh nhằm phối hợp với Mỹ để phá thế phong tỏa của Iran.

Tin nóng Thế Giới 24h: Chọc giận cả liên minh Arab, Iran dễ trúng đòn hội đồng(图11)

Một trận hải chiến trên biển như thời điểm năm 1988, khi tàu chiến Mỹ dùng tên lửa phòng không bắn cháy tàu Iran đang rải thủy lôi ngăn cản giao thông nhiều khả năng sẽ tái diễn.

Tin nóng Thế Giới 24h: Chọc giận cả liên minh Arab, Iran dễ trúng đòn hội đồng(图12)

Hải quân Iran mặc dù số lượng đông đảo nhưng đa phần chỉ là các xuồng cao tốc gắn súng máy, pháo phản lực có tầm hoạt động ngắn và sức mạnh rất yếu.

Tin nóng Thế Giới 24h: Chọc giận cả liên minh Arab, Iran dễ trúng đòn hội đồng(图13)

Với tiềm lực quân sựcủa mình, Iran khó lòng đối chọi lại với Mỹ chứ chưa nói đến liên quân Arab đồng minh hùng mạnh, thất bại của Tehran là điều khó lòng tránh khỏi.

Tin nóng Thế Giới 24h: Chọc giận cả liên minh Arab, Iran dễ trúng đòn hội đồng(图14)

Bởi vậy Tehran cần thật bình tĩnh nhằm tìm cách thoát khỏi cáo buộc phá hoại tàu chở dầu nói trên và hạn chế bớt những phát ngôn gây sốc của mình trong tương lai.

Bình luận