Một mùa nóng nữa lại tràn về ở cả 3 miền đất nước. Nhiệt độ cao, không khí ẩm ẩm, nắng cháy da cháy thịt gây ra không ít phiền toái cho mọi người mỗi khi ở ngoài trời.

Chính vì lẽ đó, nên những người thường xuyên làm việc bên ngoài, nhất là cánh chị em phụ nữ đã không tránh khỏi cảm giác “ghen tị” với các nàng công sở: 8 tiếng ngồi điều hòa, đã thế lúc mặt trời lên thiên đỉnh còn được chễm chệ ngồi ăn trái cây mát lạnh, kể cho nhau nghe những câu chuyện phiếm vui buồn lẫn lộn, mặc cho ngoài kia nắng vẫn đang chói chang như muốn hóa vàng cả thành phố.

Mùi hương - sát thủ thầm lặng chốn văn phòng mùa nóng: Chị em nỡ để mất hình tượng vì chút hương vô tình hay sao?(图1)

Tuy nhiên, đó chỉ là suy nghĩ của người ngoài, sự thật là môi trường công sở trong cái mùa này cũng lắm trái ngang.

Nắng nóng bên ngoài khiến cho không khí trong văn phòng ngột ngạt hơn mọi bữa, đáng nói nữa thì trăm con người cùng chung nhịp thở, cảnh tượng ấy thật chẳng nên thơ chút nào. Và sẽ càng não nề hơn nếu trong cái không gian vốn kín bưng tù túng ấy, xuất hiện... những mùi hương “sát thủ”.

Mùi thức ăn - “sát thủ” giữa ban ngày được chị em công sở rước về vào giờ nghỉ trưa

Từ lâu lắm rồi, kể từ thời loài người biết bào chế nước hoa, giới chị em hay bảo nhau mùi hương đúng thật là một vũ khí lợi hại bởi nó có khả năng khơi gợi xúc cảm mãnh liệt, đến mức lắm lúc chỉ cần thoảng hương qua thôi cũng đủ khiến một người say nắng một người chứ chưa cần đến hành động mời chào nháy mắt.

Nhưng cũng từ khả năng “vi diệu” ấy, mà những mùi hương xuất hiện không đúng nơi, đúng thời điểm đã mang đến tác dụng ngược, gây ra nhiều sự tan vỡ, thậm chí còn có thể “giết” người chứ chẳng chơi. Điển hình như trong môi trường công sở mùa nóng.

Mùi hương - sát thủ thầm lặng chốn văn phòng mùa nóng: Chị em nỡ để mất hình tượng vì chút hương vô tình hay sao?(图2)

Mùa này, hội chị em văn phòng sợ nhất là ra ngoài, vừa đen lại vừa nóng, không ai dư hơi rảnh rỗi để lội nắng băng đường trừ khi có việc thật sự cấp bách. Thế nên cứ đến giờ nghỉ trưa, cả hội nữ đồng nghiệp lại túm tụm với nhau bàn bạc xem nên gọi ship đồ ăn gì về bỏ bụng.

5 người 10 ý, ít nhất vài món với đầy đủ nét văn hóa ẩm thực sẽ được giao đến văn phòng. Đồ ăn đến nhưng ngồi bên ngoài nóng quá, thôi cả hội lại kéo nhau vào điều hòa, vừa ăn vừa tám cho thoải mái, khỏi rơi mồ hôi, khỏi trôi son phấn.

Và có lẽ câu chuyện sau đó, bên trong chốn văn phòng kín cổng cao tường, điều hòa phì phà, âm thanh tĩnh mịch chắc khỏi cần phải kể tiếp.

Ngập mùi đồ ăn, nặng mùi “tà pí lù”. Đó là chưa kể, nếu trong danh sách các món gọi về còn có các món gây hương kinh điển như bún đậu mắm tôm hay sầu riêng thì bộ phim kinh dị về những “mùi thơm sát thủ” chốn công sở mùa nóng sẽ còn kéo dài ít nhất là vài tập.

Dù cho chị em biết ý biết tứ tránh gọi các món nặng mùi đi chăng nữa, số hương trộn lẫn quyện vào nhau thật sự cũng gây khó chịu cho nhiều người.

Mùi hương - sát thủ thầm lặng chốn văn phòng mùa nóng: Chị em nỡ để mất hình tượng vì chút hương vô tình hay sao?(图3)

Mùi cơ thể - “sát thủ” cấp độ cao trong chốn văn phòng công sở mùa nóng

Nhưng nhu cầu ăn uống thật khó mà lên án hay cấm cản, thôi bỏ qua, bây giờ đến chuyện khác, cũng xoay quanh mùi hương sát thủ. Sát thủ cấp độ cao. Những mùi ở level này đảm bảo ai nghe đến cũng chạy đi, chạy mãi không dám quay đầu lại.

Đó chính là mùi người, chính xác mà nói là mùi hôi từ cơ thể người hoặc thuộc “sở hữu” của một người nào đó bao gồm: “hôi cánh” hôi chân, hôi tóc, hôi giày, hôi quần, hôi áo, hôi váy, hôi đầm, hôi miệng... thậm chí là đa hôi, tức hôi toàn thân.

Bình thường khi thời tiết mát mẻ thoáng đãng, những loại mùi đáng sợ bên trên thường ít khi được phát hiện bởi ngay lúc xuất hiện đã bị gió lùa đi mất. Bây giờ, mùa nóng tràn tới, gió như bị ai nhốt bỏ tù, chẳng thấy đâu, thế là các mùi tiêu cực kia được nước làm tới, tỏa ra và lấp đầy không gian văn phòng công sở.

Nghĩ đến đây đã nổi da gà chứ chưa cần phải là người trong cuộc. Tất nhiên, nếu là người trong cuộc thì xin chia buồn, màn tra tấn này sẽ kéo dài đến tận cuối ngày tắt nắng.

Mùi hương - sát thủ thầm lặng chốn văn phòng mùa nóng: Chị em nỡ để mất hình tượng vì chút hương vô tình hay sao?(图4)

Sáng nay trời nóng hơn mọi ngày, chị gái văn phòng 1 chồng 2 con vẫn giữ thói quen mang giày thể thao đến nơi làm việc, mục đích là giờ nghỉ trưa có thể tranh thủ đi tập gym để giữ dáng nuột eo thon.

Tuy nhiên, chưa đến giờ trưa mà không khí công sở lại bức bối khó chịu, chị gái nọ bèn cởi giày ra cho thoải mái đôi chân ngà ngọc. Và lúc giày rời khỏi chân, thì cũng là lúc đôi tất màu cháo lòng của chị đập vào mắt mọi người xung quanh, chưa kể còn tỏa ra thứ hương kỳ lạ, chả biết diễn tả thế nào cho chính xác.

Mọi người xung quanh ai cũng nhíu mày nhìn nhau, không khí trì trệ, ngập ngụa thứ mùi đến từ đôi tất xỉn màu của nữ đồng nghiệp.

Hơn 30 phút trôi qua, một vài người không chịu nổi đã té lẹ khỏi văn phòng với lý do bệnh đột xuất, một vài người khác cắn răng chịu đựng, số ít còn lại thì giả vờ loay hoay đi tìm... con chuột chết nhằm ý nhị nhắc nhở. Thế mà chị gái nhà ta vẫn chẳng hiểu, hồn nhiên nhiệt tình giúp mọi người đi tìm con chuột chết bằm nào đó đang làm đồng nghiệp không vui.

Mùi hương - sát thủ thầm lặng chốn văn phòng mùa nóng: Chị em nỡ để mất hình tượng vì chút hương vô tình hay sao?(图5)

Giữa trưa, mặt trời lên đến đỉnh đầu, không khí bên ngoài nóng như lò lửa, bên trong môi trường công sở tuy đỡ hơn chút nhưng vẫn làm không ít cô nàng vốn quen với nhiệt độ lạnh buốt cảm thấy bực mình, trong đó có chị gái kế toán.

Thế là đầu chị nảy số, chị kéo ghế tới ngồi ngay tại nơi điều hòa xả trực tiếp vào văn phòng, xong còn thả bớt một chiếc cúc áo trên cùng. Chị vừa ngồi làm việc vừa hứng khí lạnh luồn vào bên trong rồi tuôn ra bên ngoài trông có vẻ thích thú lắm.

Nhưng mọi chuyện sẽ chẳng có gì để nói nếu chị không mắc chứng bệnh “viêm cánh nặng”. Chị lấy đi khí tươi mát, thả ra thứ không khí nặng mùi khuếch tán vào bầu không gian chung, mọi người ai cũng rùng mình, mặt xanh như tàu lá mà chẳng dám lên tiếng.

Riêng chị, chị chẳng biết mình có mùi lạ, chỉ linh cảm mọi người đang lấm la lấm lét lén nhìn. Thật tình, chị xứng đáng nhận giải cái máy lọc khí có công năng ngược đời nhất năm: thu khí sạch, nhả khí trộn mùi hôi đôi cánh.

Mùi hương - sát thủ thầm lặng chốn văn phòng mùa nóng: Chị em nỡ để mất hình tượng vì chút hương vô tình hay sao?(图6)

Mùi nước hoa và lời khuyên cẩn trọng dành cho chị em công sở mùa hè

Đấy là 2 trong nhiều trường hợp kinh khủng mà nhiều chị em văn phòng công sở có thể gặp phải trong giai đoạn này, ngay tại nơi mình làm việc. Đó là chưa kể những “sát thủ mùi hương” lật mặt cực kỳ khó đoán khác mà bao nàng công sở vô tình trở thành “kẻ thủ ác” đó chính là nước hoa.

Vốn dĩ nước hoa là thứ giúp người ta thơm tho hơn, tuy nhiên với những loại có thành phần hơi trầm tính như thuốc lá, xạ hương, hoa nhài, quế và các loại gia vị... thì chúng hoàn toàn có thể khiến cả cơ quan vốn đã ngột ngạt trở nên mệt mỏi hơn bao giờ hết.

Bao nàng công sở vì không tinh tế trong việc xịt nước hoa đã khiến cả hội đồng nghiệp tan làm về nhà trong tình trạng như sắp chết đến nơi, cơn đau đầu ong ong kinh khủng không thua gì bị mùi hoa sữa “trấn yểm”.

Mùi hương - sát thủ thầm lặng chốn văn phòng mùa nóng: Chị em nỡ để mất hình tượng vì chút hương vô tình hay sao?(图7)

Quả thật, sức mạnh của mùi hương đúng là không gì có thể bàn cãi, nhưng như mọi người cũng đã biết, sức mạnh của chúng vừa có cả tích cực lẫn tiêu cực. Thế nên, khi làm việc trong môi trường công sở, nhất là vào mùa nóng này, hội chị em xin hãy cẩn trọng và trang bị cho mình sự nhạy cảm tối thiểu cần thiết của một người phụ nữ để tránh gây ảnh hưởng cho đồng nghiệp xung quanh.

Bởi nếu không, chẳng những khiến mọi người phiền lòng mà hình ảnh của mình cũng xấu xí đi ít nhiều trong mắt họ. Phụ nữ mà, nỡ để mất hình tượng vì chút hương vô tình hay sao?

Bình luận