Theo cáo trạng, Đỗ Quy Sắc cùng đồng phạm bị cơ quan cảnh sát điều tra Công an TPHCM khởi tố, điều tra. Qua quá trình điều tra xác định Sắc đã thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Từ lời khai ban đầu của Thiện, cơ quan cảnh sát điều tra Tiến hành khám xét phòng 508 đã phát hiện thu giữ gần 2kg ma túy dưới sự chứng kiến của Thiện và Lê Thị Hồng Lan nhân viên khách sạn cùng ký tên xác nhận vào biên bản khám xét.

Khai báo gian dối, chủ khách sạn bị truy cứu trách nhiệm hình sự(图1)

Bị cáo Sắc không bị phạt tù.

Thiện và Lan đều khai nhận từ cuối tháng 9/2016 đến ngày 5/10/2016, phòng 508 khách sạn Thiên Phúc là do Sắc thuê và do Sắc thanh toán.

Tuy nhiên, tại phiên tòa ngày 25/8/2017, Thiện thay đổi lời khai cho rằng phòng 508 khách sạn Thiên Phúc Honey do người tên Nguyễn Văn Thích thuê. Ông Thích trình bày chưa bao giờ thuê và ở khách sạn Thiên Phúc. Ông Thích bị mất giấy tờ, sau đó, có làm đơn cớ mất giấy chứng minh nhân dân tại Công an xã Lộc Hiệp, tỉnh Bình Phước.

Qua kiểm tra sổ đăng ký lưu trú của khách sạn thì cuối tháng 9/2016 đến ngày 5/10/2016, không có tên Nguyễn Văn Thích thuê phòng.

Căn cứ vào hồ sơ vụ án, tòa xác định lời khai ban đầu của Thiện là phù hợp. Từ đó, buộc Sắc phải chịu trách nhiệm hình sự về số ma túy thu giữ tại phòng 508 khách sạn Thiên Phúc.

Đối với Lê Thị Hồng Lan, do chị nghe Thiện thông báo về việc lưu trú của Sắc nên Lan khai báo trước cơ quan điều tra nhưng thực chất Lan không biết rõ người thuê phòng 508 trong khoảng thời gian đã nêu, do đó ý thức của Lan không cố ý khai báo gian dối nên không có cơ sở để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tại phiên tòa, bị cáo Thiện cho rằng lúc vụ án xảy ra tinh thần bị hoảng loạn nên khai báo không chính xác. Bị cáo không có động cơ mục đích trong việc khai báo gian dối. Từ đó, bị cáo xin HĐXX miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bị cáo.

Theo đại diện Viện kiểm sát thì trường hợp của bị cáo không đủ điều kiện để được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bị cáo khai báo không đúng sự thật trong quá trình điều tra, truy tố xét xử đối với vụ án Đỗ Quy Sắc cùng đồng phạm, gây khó khăn cho việc điều tra và quá trình xử lý vụ án. Hành vi của bị cáo đã xâm phạm đến hoạt động của cơ quan tiến hành tố tụng. Tuy nhiên, bị cáo thành khẩn khai báo, có nhân thân tốt nên không nhất thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi xã hội.

Xuân Duy

Bình luận