Trước đó, ngày 30/1/2019, TAND TP Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) HĐXX đã tuyên án đối với 7 bị cáo trong vụ án “chạy thận tử vong” xảy ra tại bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình ngày 29/5/2017. Bị cáo Hoàng Công Lương (cựu bác sĩ BVĐK tỉnh Hòa Bình) bị tuyên phạm tội “Vô ý làm chết người” với án phạt 42 tháng tù.

Ngay sau bản án sơ thẩm nói trên, bị cáo Lương có 3 lần gửi đơn kháng án lần lượt với các nội dung: Kêu oan; xin miễn trách nhiệm hình sự; xin xem xét lại tội danh, giảm hình phạt, xin được hưởng án treo.

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương thừa nhận tội vô ý làm chết người(图1)

Bị cáo Hoàng Công Lương.

Tuy nhiên, sáng nay (12/6/2019) phiên tòa phúc thẩm vụ án trên diễn ra tại TAND tỉnh Hòa Bình, khi HĐXX hỏi bị cáo Lương có thay đổi gì không? Bị cáo này đáp xin giữ lại kháng cáo cuối cùng và mong tòa cấp phúc thẩm xem xét lại tội danh và vai trò, mức độ liên quan của bị cáo trong vụ án.

HĐXX tiếp tục thẩm vấn: “Bị cáo có nhất trí với tội danh vô ý làm chết người không?”. Hoàng Công Lương trả lời ngắn gọn “vâng” rồi thừa nhận tội “Vô ý làm chết người”.

Sau đó, Hoàng Công Lương tiếp tục trình bày lý do kháng cáo và kiến nghị HĐXX xem xét hành vi của bị cáo rồi yêu cầu người bào chữa bổ sung.

Luật sư Hoàng Văn Hướng (bào chữa cho bị cáo Lương) cho rằng, Lương đã nhận thức được mức độ, hành vi của mình. Bị cáo Lương đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và tích cực bồi thường, khắc phục một phần thiệt hại cho gia đình các nạn nhân. Ông Hướng đề nghị HĐXX ghi nhận những căn cứ này trong quá trình xem xét kháng cáo.

Trước đó, cũng trong phiên xử sáng nay, ở phần thủ tục, bị cáo Trương Quý Dương (cựu Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình) mong HĐXX đánh giá lại toàn bộ trách nhiệm của bị cáo trong vụ án với vai trò người đứng đầu. Ông Dương kiến nghị tòa xem xét mức án 30 tháng tù.

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương thừa nhận tội vô ý làm chết người(图2)

Bị cáo Trương Quý Dương.

Hai bị cáo Hoàng Đình Khiếu (cựu Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình) và Trần Văn Thắng (cựu Trưởng phòng Vật tư BVĐK tỉnh Hòa Bình) giữ nguyên kháng án xin giảm nhẹ hình phạt. Ông Thắng còn mong được hưởng án treo.

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương thừa nhận tội vô ý làm chết người(图3)

Bị cáo Hoàng Đình Khiếu.

Bị cáo Đỗ Anh Tuấn (cựu Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn) là người duy nhất kêu oan. Bị cáo này cho rằng, bản án sơ thẩm tuyên mình 30 tháng tù là không khách quan.

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương thừa nhận tội vô ý làm chết người(图4)

Bị cáo Đỗ Anh Tuấn.

Còn đại diện bị hại trong vụ chạy thận kháng án đề nghị tăng mức bồi thường dân sự. Với Hoàng Công Lương, phía bị hại kiến nghị HĐXX xem xét giảm hình phạt, cho bị cáo này hưởng án treo để có cơ hội tiếp tục hành nghề.

Nguyễn Dương

Bình luận