TT Trump cảnh báo rùng mình về viễn cảnh chiến tranh với Iran: Chưa cần giày chạm đất, quân Mỹ đã thắng!(图1)

Tuy vậy, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn tiếp tục thể hiện mong muốn tránh viễn cảnh đối đầu quân sự giữa hai nước, dù ông này vẫn nặng lời chỉ trích các nhà lãnh đạo của Tehran.

“Tôi hy vọng là chúng tôi sẽ không 【đụng độ quân sự】 nhưng Mỹ ở thế mạnh hơn nếu như điều đó xảy ra” ông Trump trả lời phóng viên của đài Fox News khi được hỏi về nguy cơ xảy ra chiến tranh giữa hai nước. “Tôi không nói đến trường hợp những đôi giày 【của binh lính Mỹ】 chạm mặt đất... Mà tôi cho rằng nếu có gì đó xảy ra, thì nó cũng sẽ chẳng kéo dài đâu”.

Căng thẳng giữa hai nước đã leo thang trong những tuần gần đây, sau khi Washington cáo buộc Tehran cố ý tấn công hai tàu chở dầu ở vùng Vịnh, và sau đó là hành động bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) trinh sát của Mỹ gần eo biển Iran.

Tehran đã bác bỏ cáo buộc tấn công các tàu dầu, tuy nhiên thừa nhận đã bắn hạ UAV của Mỹ vì thiết bị này đã hoạt động trong không phận của Iran. Sau đó, ông Trump đã ra lệnh tấn công trả đũa nhưng lại hủy bỏ kế hoạch vào phút chót khi biết rằng đòn tấn công ấy sẽ tước đoạt mạng sống của rất nhiều người vô tội.

Sang tuần này, hai nước lại càng căng thẳng hơn nữa khi các nhà lãnh đạo liên tục đấu khẩu. Tổng thống Trump vừa qua đã đe dọa sẽ “tận diệt” Iran, sau khi Tổng thống Iran Hassan Rouhani đưa ra tuyên bố hôm thứ 3 (25/6) rằng những hành động của Nhà Trắng cho thấy họ “bị chậm phát triển trí tuệ”.

“Tôi nghĩ rằng các nhà lãnh đạo của họ 【Iran】 không thông minh cho lắm” ông Trump nói với phóng viên đài Fox News. Theo vị Tổng thống Mỹ, thì“Iran đang thất bại”do các lệnh trừng phạt hà khắc của Mỹ, những áp lực khác về kinh tế và tình trạng bất ổn trong nội bộ nước này.

Bình luận