Moscow: Iran đã và sẽ mãi là đồng minh của Nga(图1)

“Iran đã và sẽ mãi là đồng minh, đối tác của chúng tôi... Đây là lý do tại sao chúng tôi tin rằng, không thể mô tả Tehran là mối đe dọa lớn đối với an ninh khu vực và đặt nước này ngang hàng với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hay bất kỳ tổ chức khủng bố nào khác” Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Nikolai Patrushev nói với giới báo chí sau cuộc họp với Cố vấn an ninh Nhà Trắng John Bolton và Cố vấn Hội đồng An ninh Quốc gia Israel Meir Ben-Shabbat hôm 25-6 tại Jerusalem.

Ông Patrushev đồng thời lên tiếng chỉ trích Mỹ vì gia tăng áp lực với Iran thông qua các lệnh trừng phạt trong khi vẫn cam kết duy trì đối thoại.

Nhà ngoại giao Nga cảnh báo rằng, chính sách của Mỹ có thể gây ra sự bất ổn của Trung Đông và làm suy yếu an ninh quốc tế.

Trước đó một ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh trừng phạt nhắm vào Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei và văn phòng của ông. Washington cũng tuyên bố sẽ xử phạt Bộ trưởng Ngoại giao Iran vào tuần tới.

Vò ngày 25-6-2019, cố vấn an ninh quốc gia của Mỹ, Nga và Israel đã nhóm họp tại Jerusalem để thảo luận về các vấn đề khu vực, với trọng tâm là tình hình Iran và Syria. Đây là lần đầu tiên hội nghị an ninh ba bên như vậy được tổ chức.

Link bài gốc tại đây.

Bình luận