Từ hôm Chủ nhật, 9/6, Hồng Kông đã chứng kiến cuộc biểu tình mà các nhà tổ chức tuyên bố là thu hút số người tham gia kỷ lục, lên tới 1.03 triệu người, và cảnh sát phải huy động 240.000 nhân lực để kiểm soát tình hình. Cuộc tuần hành kết thúc trong hỗn loạn khi xô xát xảy ra giữa cảnh sát và một số người biểu tình quá khích vào rạng ngày mùng 10.

Bất chấp sức ép từ cuộc biểu tình và những đe dọa cá nhân, bà Carrie Lam khẳng định chính quyền kiên định với hoạt động pháp lý của mình và sẽ xúc tiến thảo luận ở Hội đồng lập pháp để nhanh chóng thông qua đề xuất sửa đổi quy định về dẫn độ.

Bà Lam nói việc điều chỉnh luật này là cần thiết để lấp lỗ hổng pháp lý và tránh biến Hồng Kông thành thiên đường trú ẩn cho tội phạm bị truy nã.

Hồng Kông: Hoãn tranh luận dự luật dẫn độ, người biểu tình vẫn vây chặt các cơ quan, lật vỉa hè lấy gạch đắp lũy(图1)

Ảnh: CNN

Liên quan đến các cuộc tuần hành phản đối dự luật dẫn độ ở Hồng Kông, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngày 11/6 tuyên bố Bắc Kinh ủng hộ chương trình lập pháp của chính quyền Đặc khu.

“Chính quyền Đặc khu Hồng Kông đã lấy ý kiến rộng rãi các tầng lớp trong xã hội về công tác sửa đổi điều lệ 【dẫn độ】 điều chỉnh dự thảo sửa đổi hai lần, và có hồi đáp tích cực trước các kiến nghị quan trọng,” ông Cảnh nói. “Chính phủ trung ương sẽ tiếp tục kiên định ủng hộ chính quyền Hồng Kông thúc đẩy công tác sửa đổi ”Hai điều lệ“.”

Ông Cảnh Sảng khẳng định, kể từ khi Hồng Kông được trao trả cho Đại lục năm 1997, các thể chế “một quốc gia hai chế độ” “người Hồng Kông quản lý Hồng Kông” phương châm tự trị cao đã được thực thi thiết thực.

“Các quyền lợi và tự do của cư dân Hồng Kông được bảo vệ đầy đủ theo pháp luật. Hồng Kông tiếp tục được nhiều tổ chức quốc tế bình chọn là một trong những vùng kinh tế tự do nhất và có tính cạnh tranh nhất toàn cầu.”

Hồng Kông: Hoãn tranh luận dự luật dẫn độ, người biểu tình vẫn vây chặt các cơ quan, lật vỉa hè lấy gạch đắp lũy(图2)

Ảnh: SCMP

Đáp trả thông điệp của Bộ ngoại giao Mỹ kêu gọi chính quyền Hồng Kông cẩn trọng với việc thông qua dự luật dẫn độ, ông Cảnh Sảng nói “Các sự vụ của Hồng Kông hoàn toàn là công việc nội bộ của Trung Quốc, bất kỳ quốc gia, tổ chức hay cá nhân nào đều không có quyền can thiệp”.

“Trung Quốc bày tỏ không hài lòng mạnh mẽ và kiên quyết phản đối Mỹ đưa ra phát ngôn vô trách nhiệm liên quan đến việc sửa đổi quy định của Đặc khu, liên tục nghị luận hồ đồ về công việc của Hồng Kông.”

Bình luận