Secretarybird (hay diều ăn rắn) là loài duy nhất trong chi chim thuộc họ Sagittariidae (tên khoa học Sagittarius serpentarius).

Tên gọi khoa học của chi “Sagittarius” là từ trong tiếng La tinh để chỉ “người bắn cung” có lẽ là do so sánh lông ống của diều ăn rắn với bao đựng mũi tên, còn tên định danh loài “serpentarius” gợi nhớ tới kỹ năng của loài chim này trong việc săn bắt bò sát.

Diều ăn rắn là loài chim săn mồi to lớn và đặc hữu tại châu Phi, thường được tìm thấy trên các đồng cỏ và xavan thưa thớt. Diều ăn rắn xuất hiện trên quốc huy của Sudan và Nam Phi. Chúng thường được gọi là Chim thư ký (Secretarybird) vì chỏm lông trên đầu chúng giống như những cây bút lông hay giắt trên đầu của những người thư ký ở châu Âu thời kỳ trung đại.

Loài chim này có nhiều điều đặc biệt để nói, nhưng đặc biệt hơn cả chính là hàng mi cong dài, bóng mượt, khiến tất thảy chị em phải ghen tỵ.

Đây là loài chim có hàng mi khiến chị em ghen tỵ(图1)

Đây là loài chim có hàng mi khiến chị em ghen tỵ(图2)

Với 10 năm kinh nghiệm chụp ảnh thiên nhiên, nhiếp ảnh gia Brian Connolly vẫn không khỏi ấn tượng khi nhắc đến diều ăn rắn.

“Chúng thật độc đáo,” Brian nói với B.P. “Chúng chuyên săn rắn trên cạn bằng đôi chân và bộ vuốt khỏe như khủng long.”

Đây là loài chim có hàng mi khiến chị em ghen tỵ(图3)

Đây là loài chim có hàng mi khiến chị em ghen tỵ(图4)

Điều đó không sai chút nào. Dù vẻ ngoài sang chảnh nhưng diều ăn rắn có thể xơi tái nhiều loài động vật sống, đặc biệt là rắn trên cạn.

Khác với hầu hết chim săn mồi, diều ăn rắn dành phần lớn quãng đời trên cạn và giết con mồi bằng chân. Theo các nhà sinh vật học, chúng có thể đi hơn 30km mỗi ngày để săn rắn, côn trùng và nhiều loài vật khác.

Đây là loài chim có hàng mi khiến chị em ghen tỵ(图5)

Đây là loài chim có hàng mi khiến chị em ghen tỵ(图6)

Sức mạnh của diều ăn rắn chủ yếu nằm ở đôi chân chắc khỏe. Chúng thường giẫm đạp con mồi đến chết hoặc nhảy cồ cồ để xua kẻ thù ra xa.

Đây là loài chim có hàng mi khiến chị em ghen tỵ(图7)

Đây là loài chim có hàng mi khiến chị em ghen tỵ(图8)

“Chụp ảnh diều ăn rắn cũng đầy thử thách như các loài động vật hoang dã khác,” Brian nói. “Chúng di chuyển rất nhanh và việc lấy nét quả không đơn giản.”

“Diều ăn rắn có vẻ ngoài khá thân thiện, con trưởng thành có thể cao tới 1,35m, nặng 3,3kg với sải cánh lên tới 2m.”

Chiêm ngưỡng thêm một số hình ảnh về loài chim độc đáo này:

Đây là loài chim có hàng mi khiến chị em ghen tỵ(图9)

Đây là loài chim có hàng mi khiến chị em ghen tỵ(图10)

Đây là loài chim có hàng mi khiến chị em ghen tỵ(图11)

Đây là loài chim có hàng mi khiến chị em ghen tỵ(图12)

Đây là loài chim có hàng mi khiến chị em ghen tỵ(图13)

Tham khảo Wiki/B.P

Bình luận