Đây là lần thứ ba Monsanto, trực thuộc tập đoàn dược phẩm Bayer AG của Đức, bị kết án bồi thường cho nạn nhân Mỹ sử dụng thuốc diệt cỏ Roundup , với số tiền kỉ lục hơn 2 tỉ USD.

Phán quyết bao gồm hơn 55 triệu USD bồi thường thiệt hại cho cặp vợ chồng và 2 tỉ USD tiền phạt - CNN dẫn tuyên bố của tòa cho biết.

Monsanto bồi thường kỷ lục hơn 2 tỉ USD cho nạn nhân ung thư(图1)

Chất diệt cỏ Roundup của Monsanto gây ung thư. Ảnh: AFP

Theo các luật sư của nguyên đơn, ông bà Alva và Alberta Pilliod đã sử dụng thuốc diệt cỏ Roundup của Monsanto trong hơn 3 thập kỷ và được chẩn đoán cùng mắc bệnh ung thư hạch không Hodgkin (u Lympho không Hodgkin) cách nhau 4 năm.

Monsanto, công ty sản xuất chất độc da cam trong chiến tranh Việt Nam, đang đối mặt với hàng nghìn vụ kiện tương tự trên toàn nước Mỹ.

Hồi cuối tháng 3 năm nay, bồi thẩm đoàn ở San Francisco yêu cầu Monsanto phải bồi thường 80 triệu USD cho một người làm vườn ở California bị ung thư do sử dụng các chất diệt cỏ của công ty này.

Bồi thẩm đoàn nêu rõ, Monsanto đã không cung cấp thông tin cảnh báo nguy cơ từ các sản phẩm của mình cho khách hàng. Cụ thể, phần nội dung thông tin trên bao bì thuốc diệt cỏ Roundup là không đầy đủ, thiếu thông tin cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn với khách hàng.

Trước đó, cũng trong phiên xử hồi tháng 8.2018 ở San Francisco, Monsanto cũng đã bị kết án với mức bồi thường kỉ lục 289 triệu USD cho một người làm vườn bị mắc ung thư giai đoạn cuối.

Bayer đã kháng án hai bản án trước, nhưng chắc rằng tập đoàn Đức mới chỉ ở giai đoạn đầu của hàng loạt vụ thua kiện vì số đơn kiện sản phẩm Roundup không ngừng tăng thêm, hiện có khoảng 13.400 thủ tục tố tụng trên khắp nước Mỹ.

Trong khi đó, thuốc diệt cỏ chứa thành phần glyphosate vẫn được bán tự do trên thị trường mà không có cảnh báo mức độ độc hại. Vậy mà trong cả 3 phán quyết, tư pháp Mỹ cho rằng Monsanto biết rõ nguy cơ gây ung thư, nhưng nhà sản xuất vùng Missouri đã khôn khéo che giấu.

Quyết định mua lại Monsanto vào năm 2018 trở thành thảm họa đối với tập đoàn Đức Bayer, trong khi các cổ đông ngày càng phản đối. Cổ phiếu của Bayer đã bị mất 30% giá trị sau hai bản án đầu tiên.

Bình luận