Nửa phi đội Su-57 Nga hộ tống ông Putin trước cuộc gặp Ngoại trưởng Mỹ(图1)

Tổng thống Vladimir Putin bay trên chuyên cơ IL-96-300PU với sự hộ tống của 6 chiếc Su-57 đi thị sát các đơn vị vũ khí hiện đại nhất của Nga trước khi lên đường tới Sochi gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Tổng thống Putin đã đến Trung tâm thử nghiệm bay Chkalov 929 ở vùng Astrakhan, phía tây nam Nga vào sáng sớm ngày 14.5. Đây là cơ sở nghiên cứu và phát triển lớn nhất của quân đội Nga về máy bay hiện đại và hệ thống phòng không.

6 chiếc Su-57, tức là một nửa trong phi đội tiêm kích Su-57 của Nga, hộ tống chuyên cơ Il-96-300PU của ông Putin. Tính đến cuối năm 2018, Không quân Nga có 12 chiếc Su-57 - tiêm kích thế hệ mới được phát triển hơn 10 năm qua. Đây dường như là lần đầu tiên một loạt chiến cơ Su-57 bay cùng một lúc.

Sau khi hạ cánh, ông Putin đã kiểm tra một loạt hệ thống vũ khí tối tân, gồm tên lửa siêu thanh Kinzhal Kh-47M2 và máy bay MiG-31 Foxhound phiên bản sửa đổi để mang theo Kinzhal. Đây là 1 trong 6 vũ khí mà Tổng thống Putin tiết lộ trong một bài phát biểu năm 2018, như một lời khẳng định sức mạnh quân sự Nga trước những bất ổn của thế giới.

Ông Putin cũng đã kiểm tra mẫu máy bay không người lái Sukhoi S-70 Okhotnik-B hiện đang được phát triển, mặc dù Điện Kremlin dường như không cung cấp bất kỳ hình ảnh mới nào.

Các loại vũ khí khác mà ông Putin thị sát trong ngày 14.5 gồm mẫu mới nhất của MiG Fulcrum và Sukhoi Flanker, tên lửa đất đối không tầm trung S-350 Vityaz mới bắt đầu sản xuất đại trà từ tháng 3.2019, hệ thống phòng không Pantsir…

Chuyến thị sát của Tổng thống Putin là một phần của chương trình hàng loạt cuộc họp nhằm cải thiện năng lực quân sự của Nga. RT dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định với báo chí, chuyến thăm này không nhằm gửi bất kỳ tín hiệu nào trước khi Tổng thống Putin ngồi lại đàm phán với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ở Sochi.

Tổng thống Vladimir Putin thị sát các đơn vị vũ khí Nga. Video: RT

Bình luận