Giá đất hiếm tăng kỷ lục, sau cuộc chiến thương mại Mỹ   Trung(图1)

Hiện tại, giá của dysprosium đã tăng 14% so với ngày 20/5. Đây là ngày chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm một nhà máy sản xuất đất hiếm. Động thái này đã dấy lên những đồn đoán về việc Trung Quốc sẽ dùng đất hiếm để đe dọa Mỹ trong cuộc chiến thương mại.

Giá đất hiếm neodymium đã tăng lên mức hơn 63 USD /kg, cao nhất kể từ tháng 7 năm ngoái. Giá neodymium đã tăng 30% kể từ hôm 20/5. Loại đất hiếm này là vật liệu quan trọng để sản xuất nam châm dùng trong động cơ và tua bin.

Đất hiếm oxit gadolinium được sử dụng trong các thiết bị chẩn đoán hình ảnh y tế và pin nhiên liệu đã tăng 12,6% so với ngày 20/5, đạt mức giá 192.500 NDT/tấn, cao nhất trong 5 năm.

Ngày 13/5, tờ Securities Times của Trung Quốc nói rằng hải quan tỉnh Vân Nam sẽ cấm nhập khẩu đất hiếm ở Myanmar từ ngày 15/5. Myanmar là nguồn cung cấp chính các đất hiếm có độ nặng trung bình cho Trung Quốc.

Sau đó vài ngày, giá đất hiếm càng tăng mạnh hơn, nguyên nhân được cho là Trung Quốc dùng các loại đất hiếm này làm ‘vũ khí’ trả đũa Mỹ.

Theo Reuters, từ năm 2014-2017, Trung Quốccung cấp 80% lượng đất hiếm cho Mỹ. Bên cạnh đó Trung Quốc đáp ứng hơn 95% nhu cầu đất hiếm của thế giới. Đây được xem là lợi thế của Trung Quốc trong bối cảnh chiến tranh thương mại đang dần chuyển sang cuộc đua công nghệ cao giữa hai nước.

“Đất hiếm dùng để làm nam châm là loại lý tưởng nhất để sử dụng làm ‘vũ khí’ chiến tranh thương mại. Những loại đất hiếm này có vai trò rất quan trọng đối với những ngành công nghiệp lớn, mức độ cạnh tranh cao và nhạy cảm về giá cả” ông Ryan Castilloux, Giám đốc công ty tư vấn thị trường đất hiếm Adamas Intelligence nói với Reuters.

Khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang, giá đất hiếm cũng tăng nhanh. Một số loại đất hiếm đang thiết lập kỷ lục về giá như dysprosium, neodymium hay gadolinium oxide.

Bình luận