Các nhà khảo cổ phát hiện ra ngôi mộ trong khi tìm hiểu bộ sưu tập kim tự tháp của vua Djedkare Isesi. Ông là người cai trị thứ 8 và cuối cùng của triều đại thứ 5 ở Ai Cập từ cuối thế kỷ 25 đến giữa thế kỷ 24 trước CN - thời đại được gọi là Vương quốc cũ.

Bí mật bị phanh phui từ ngôi mộ 4.300 năm tuổi mới khai quật ở Ai Cập(图1)

Tranh trang trí trên tường ngôi mộ 4.300 năm tuổi.

Theo phóng viên báo Thời đại Israel, thiết kế của bức tường phía bắc và lối vào nghĩa trang là kim tự tháp kiến trúc xanh lam kiểu hoàng gia triều đại thứ 5. Ngôi mộ rộng lớn, được gọi là “siêu cấu trúc” có căn phòng hình chữ L và phần dưới được trang trí bằng phù điêu. Đá vôi phía trên đã bị bóc ra xây dựng công trình khác.

Một phần của ngôi mộ có hành lang đi xuống dẫn đến phòng phía trước và bức tường phía nam dẫn đến một căn phòng trang trí cầu kỳ. Các bức tường phía bắc và phía nam mô tả Khuwy ngồi trước bàn được vẽ trên bức tường phía đông, đối diện với mặt trước bức tường phía tây.

Khám phá mộ Khuwy

Phòng mai táng nữa trong lăng mộ Khuwy chứa chiếc quách bằng đá vôi trắng bị hư hỏng và bộ tàu thuyền mini bằng đá vôi và đá đen. Giáo sư Megahed đã phát hiện ra Khuwy giữa đống đá, và ông cũng có thể quét lại dầu và nhựa dùng ướp xác Khuwy khi chết.

Bí mật bị phanh phui từ ngôi mộ 4.300 năm tuổi mới khai quật ở Ai Cập(图2)

Tranh trong mộ Khuwy mô tả thuyền và người chèo thuyền.

Vừa mùa hè năm ngoái, các nhà khảo cổ học ở Ai Cập thấy ngôi mộ của nữ tu sĩ của Vương quốc cũ cũng được bao phủ bằng những bức tranh treo tường sáng sủa và được bảo quản tốt.

Ngôi mộ được phát hiện ở phía tây kim tự tháp của nữ tu sĩ Hathor, được xác định là Hetpet. Các bức tranh mô tả nữ tu sĩ cấp cao trong các tình huống khác nhau với trẻ em và săn bắn, câu cá.

Bí mật bị phanh phui từ ngôi mộ 4.300 năm tuổi mới khai quật ở Ai Cập(图3)

Tranh trong phòng Hetpet.

Vào tháng 12/2018, Bộ Cổ vật Ai Cập đã công bố phát hiện ngôi mộ khác tại Saqqara. Lăng mộ được bảo quản rất tốt là của viên quan chức hoàng gia tên là Wahtye sống trong triều đại thứ năm. Pharaoh Neferirkare là thầy tu. Vẻ huy hoàng của ngôi mộ cho thấy ông được sùng bái.

Giống như ngôi mộ Khoy được phát hiện gần đây, tất cả các thông cáo báo chí đều được kèm theo những bức ảnh chụp những bức phù điêu và tranh tường tuyệt đẹp. Tại sao người Ai Cập triều đại thứ 5 đam mê trang hoàng rực rỡ như vậy?

Theo nhà Ai Cập học Leslie Anne Warden, Phó giáo sư Lịch sử Nghệ thuật và Khảo cổ học tại trường CĐ Roanoke, kiêm chuyên gia về Vương quốc Ai Cập cũ: Khi chúng ta nghĩ về Ai Cập là thường nghĩ đến pharaoh cai trị đất nước, và tất nhiên mộ của pharaoh phải hoành tráng. Ngôi mộ làm nổi bật vai trò liên kết đa dạng giữa các cá nhân.

Bí mật bị phanh phui từ ngôi mộ 4.300 năm tuổi mới khai quật ở Ai Cập(图4)

Tượng trong mộ Wahtye.

Làm thế nào người Ai Cập cổ đại có được màu sắc táo bạo và tươi sáng như vậy?

Chúng ta băn khoăn về hài cốt của người được chôn cất trong mộ và không biết người xưa dùng vật liệu tự nhiên gì để tạo ra màu vẽ?

Có bài báo viết rằng: các nghệ nhân Ai Cập cổ đại cũng là thợ mỏ lành nghề, đã khai quật nhiều loại bột màu đất, khoáng chất, đồng đỏ, đồng thiếc, bạc và chì. Họ còn giao dịch rộng rãi với các nhà cung cấp thuốc nhuộm nước ngoài.

Những viên đá quý như Lapis Lazuli được nhập khẩu từ Afghanistan và họ nung nóng quặng chì để tạo ra màu từ trắng đến đỏ. Họ đã tạo ra sắc tố có tên là “Màu xanh Ai Cập” và màu đỏ, cam, vàng, nâu bằng đất sét oxit sắt. Màu vàng tươi có được từ khoáng chất orpiment cực độc, màu trắng từ phấn, màu đen từ gỗ bị đốt cháy và màu xanh lá cây từ khoáng chất Malachite và axit ăn mòn đồng.

Do đó, chúng ta có thể kết luận rằng mỗi ngôi mộ Ai Cập cổ đại đều mang lại nhiều phát hiện vô giá. Người Ai Cập cổ đại là những nhà giả kim đầu tiên trên thế giới.

Nguồn bài và ảnh: Ancient Origins

Bình luận