Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu kiểm tra tại các huyện chưa có dịch tả lợn châu Phi.

Chủ tịch thị xã “thở phào” kết quả lợn bệnh âm tính với dịch tả lợn châu Phi

Chủ tịch UBND thị xã Giá Rai- ông Đỗ Minh Thắng cho biết, qua thống kê, toàn thị xã có hơn 8.850 con lợn. Trước tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp, người dân rất e ngại tái đàn. Bênh cạnh đó, lượng mua thịt lợn trên địa bàn thị xã cũng có phần sụt giảm.

Ông Thắng thông tin, ngày 7/6, tại hộ ông Lê Việt Triều (ngụ phường Láng Tròn) có 12 con lợn, trong đó có 2 con chết, 3 con bệnh. Cơ quan chức năng địa phương đã lấy mẫu bệnh xét nghiệm và kết quả là âm tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi nên rất mừng.

“Cho đến nay trên địa bàn thị xã chưa ghi nhận trường hợp báo cáo các địa phương có lợn mắc bệnh. Mặc dù vậy, lợn vẫn có nguy cơ xảy ra bệnh, bởi các tỉnh lân cận Bạc Liêu đã có dịch nên việc vận chuyển, mua bán, giết mổ lợn từ vùng có dịch vào địa bàn thị xã rất khó kiểm soát” Chủ tịch thị xã Giá Rai nhận định.

Chủ tịch Bạc Liêu: “Lò mổ nào để gây ra mầm bệnh thì đóng cửa ngay, không du di!”(图1)

Chủ tịch UBND thị xã Giá Rai- ông Đỗ Minh Thắng nói rất mừng trước kết quả lợn bệnh trên địa bàn nhưng không phải dịch tả lợn châu Phi.

Qua công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, ông Trịnh Hoài Thanh- Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu nhận định, cho đến thời điểm này có thể nói bệnh dịch chủ yếu lây lan qua 2 con đường là con người và phương tiện, nên đề nghị các địa phương chưa có dịch cần phải chú trọng tuyên truyền hơn nữa.

Còn Đại tá Nguyễn Văn Hận- Phó Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu, đề nghị địa phương chỉ đạo các chốt, trạm kiểm soát bệnh dịch phải trực 24/24, trong đó cần có lực lượng công an. “Bởi khi phát hiện phương tiện đi ngang, chỉ có lực lượng quản lý thị trường, thú y mà không có công an thì không thể chặn xe được” Đại tá Hận nói.

Theo Phó Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu, chúng ta lập chốt công khai thì coi chừng những người muốn lách đi thì canh lực lượng này. Nếu lực lượng ở chốt sơ xuất thì các đối tượng này sẽ đi qua hoặc tìm đường di chuyển nơi khác.

“Các tổ tuần tra của huyện đã có hết rồi, nên lực lượng này cần tăng cường công tác tuần tra, phát hiện sớm trên đường là hiệu quả nhất” ông Hận nhận định.

Chủ tịch Bạc Liêu: “Lò mổ nào để gây ra mầm bệnh thì đóng cửa ngay, không du di!”(图2)

Lực lượng chức năng phun độc, sát trùng tại chuồng nuôi lợn của dân.

Cán bộ thú y thiếu trách nhiệm là dịch sẽ bùng phát

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung, những huyện nào chưa có bệnh dịch tả lợn châu Phi, chúng ta giữ được an toàn đến khi nào thì không ai trả lời được, nhưng quyết tâm giữ cho đến cùng, không để xảy ra dịch cho đến khi nào không thể giữ được nữa. Do đó, ông Trung yêu cầu các địa phương không chủ quan, không ỉ lại, tránh tư tưởng chấp nhận.

Chủ tịch Bạc Liêu: “Lò mổ nào để gây ra mầm bệnh thì đóng cửa ngay, không du di!”(图3)

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu- ông Dương Thành Trung (bìa phải) cùng đại diện các sở, ngành đi kiểm tra tại các huyện chưa xảy ra bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu cho biết, qua kiểm tra cho thấy người dân nhiều nơi vẫn chưa thực hiện tốt chăn nuôi an toàn sinh học, vì thế nguy cơ xuất hiện bệnh dịch là rất cao. Do đó, với phương châm “xã giữ xã, huyện giữ huyện” ông Trung yêu cầu phải triển khai xuống từng hộ gia đình, nuôi một con lợn cũng phải hướng dẫn người dân làm biện pháp an toàn sinh học. Phải giáo dục người dân thấy được trước hết “chủ hộ phải tự cứu lấy mình trước”.

Theo ông Dương Thành Trung, vai trò của cán bộ thú y lúc này là hết sức quan trọng. “Con lợn có bệnh mà cán bộ thú y lăn dấu một cái là xong, thiếu trách nhiệm một chút thôi thì lợn mang bệnh phát tán đi khắp nơi” ông Trung lưu ý.

Bên cạnh đó, việc xác định lâm sàng đầu tiên mầm bệnh thì do cán bộ thú y xác định vì có chuyên môn. Cho nên, nếu thú y không làm đến nơi đến chốn, xác định sơ sơ thì cũng thua. Do đó, cần phải nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ thú y để phát hiện, ngăn chặn, xử lý sớm,... “Mỗi cán bộ thú y lúc này như một chiến sĩ trên mặt trận, nếu chiến sĩ lơ là thì thua trận, vỡ trận ngay” ông Trung khẳng định.

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu cũng yêu cầu các địa phương kiểm tra gắt gao các lò giết mổ, nhất là những điểm nhỏ lẻ, bởi chỗ này phát tán mang mầm bệnh lớn nhất. “Chúng ta phải tuyên truyền cho các chủ lò, nơi nào để xảy ra gây bệnh thì phải đóng cửa lò ngay, không du di” Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu quyết liệt.

Ngày 11/6, trên địa bàn huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu) đã xuất hiện ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi tại hộ gia đình bà Hồ Cẩm Tiên (ngụ xã Minh Diệu). Trước đó, gia đình bà Tiên phát hiện 4 con lợn nuôi (mỗi con khoảng 90kg) có dấu hiệu bỏ ăn lăn ra chết. Cán bộ thú y đã lấy mẫu bệnh gửi đi xét nghiệm và cho kết quả dương tính. Toàn bộ đàn lợn có 7 con lợn nái sinh sản và 9 heo con đều bị tiêu hủy.

Chủ tịch Bạc Liêu: “Lò mổ nào để gây ra mầm bệnh thì đóng cửa ngay, không du di!”(图4)

Lực lượng chức năng tiêu hủy lợn bệnh. (Ảnh: Tiến Luận)

Tính đến ngày 12/6, toàn tỉnh Bạc Liêu đã xuất hiện 46 ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi tại huyện Vĩnh Lợi, TP Bạc Liêu và huyện Hòa Bình, với hơn 800 con lợn bị tiêu hủy. Tỉnh này chỉ còn huyện Hồng Dân, Phước Long, Đông Hải và thị xã Giá Rai là chưa có dịch.

Huỳnh Hải

Bình luận