Bé gái 10 tuổi bụng to bất thường sau 1 tháng, tới viện gia đình phát hoảng khi biết lý do(图1)

Bệnh nhânT.A.T (10 tuổi, trú tại Khu 6, xã Nga Hoàng, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ) vào Trung tâm Sản Nhi – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạngbụng chướng to.

Theo gia đình bé T, khoảng 1 tháng nay, bụng cháu to lên “bất thường”. Ban đầu, gia đình nghĩ cháu béo nên không đưa đi kiểm tra ngay. Tới khi bụng của bé T lớn lên quá nhanh gia đình mới hoảng hốt đi khám

Kết quả chẩn đoán ban đầu cho thấy, cháu T có một khối u lớn dạng nang nằm trong ổ bụng, kích thước 107x204x263mm, thể tích 2870ml. Bệnh nhi được nhập viện và chỉ định phẫu thuật nội soi thăm dò ổ bụng.

ThS.BS Nguyễn Đức Lân – Trưởng khoa Ngoại nhi tổng hợp,Bệnh viện đa khoa tỉnhPhú Thọcho biết, khối u của bệnh nhi T quá lớnxâm chiếm gần hết ổ bụng với kích thước hơn 26cm.

Nguồn gốc của khối u phát triển từ buồng trứng trái làm mất hết chức năng của buồng trứng. Do khối u quá lớn cho nên bác sĩ đã tiến hành chọc hút nội soi lấy hết dịch trong khối u, đồng thời quyết định cắt hết buồng trứng trái và vòi trứng trái của bệnh nhi.

Mẫu bệnh phẩm cũng được các bác sĩ gửi làm sinh thiết để xác định u lành tính hay ác tính. Sau khi phục hồi, bệnh nhi cần được theo dõi đặc biệt ít nhất là 15 năm.

Theo bác sĩ Lân, trường hợp các bé gái bị u nang, u buồng trứng tuy không nhiều những cũng không phải là quá hiếm.

Các khối nang thanh dịch buồng trứng có thể hình thành từ rất sớm, do trẻ bị ảnh hưởng từ hoóc-môn của người mẹ khi còn đang mang thai. Hầu hết các trường hợp này đều không chỉ định phẫu thuật mà tiếp tục theo dõi.

Để phát hiện sớm u buồng trứng hoặc các dị tật tiết niệu, sinh dục khác, cha mẹ cần quan sát bộ phận sinh dục ngoài của con. Nếu xuất hiện đau tức vùng hạ vị, bụng to bất thường, hay đau bụng, cần đưa con đến viện để siêu âm, khám sàng lọc.

U nang buồng trướng nếu phát hiện muộn rất dễ xảy ra tình trạng xoắn cuống khối u, vỡ khối u, chèn ép các cơ quan xung quanh và biến thành u ác tính… Trong trường hợp này, bác sĩ buồng phải cắt bỏ toàn bộ buồng trứng.

Bình luận