Bệnh nhi còn sốt, đã tỉnh táo

Liên quan tới, trường hợp bệnh nhi A Huyên (9 tuổi, trú làng Đăk Kang Piêng, xã Diên Bình, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum) bị bỏng nặng nhưng gia đình không tiếp tục cho điều trị dù được bác sĩ khuyên bảo, nhà hảo tâm hỗ trợ chi phí điều trị, sau khi nhận được thông tin Sở Y tế tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Đăk Tô tiếp cận hỗ trợ cho gia đình bệnh nhân.

Theo ông Đào Duy Khánh, Giám đốc sở Y tế tỉnh Kon Tum, vào ngày 13/05/2019, Trung tâm Y tế huyện Đăk Tô tiếp nhận trường hợp người bệnh bỏng tên là A Huyên (2010, dân tộc Xơ Đăng, trú tại thôn Đăk Kang Pêng, Xã Diên Bình, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum).

Bé trai bỏng nặng bác sĩ năn nỉ cứu con, gia đình nhất quyết cho về sức khoẻ giờ ra sao?(图1)

Bé A Huyên bị bỏng xăng nặng.

Bệnh nhi được chẩn đoán bị bỏng xăng đã lâu được điều trị và ghép da tại Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh sau đó gia đình đưa bệnh nhân về nhà trong tình trạng sức khỏe chưa ổn định.

Sau khi, gia đình đưa cháu A Huyên về, Trung tâm Y tế huyện Đăk Tô đã cử bác sĩ, điều dưỡng và xe ô tô cấp cứu xuống tận nhà khám, chăm sóc, động viên người nhà đồng ý cho cháu vào viện để tiếp tục điều trị vết bỏng.

Hiện tại, bệnh nhi đã được nhập viên tại Trung tâm Y tế huyện Đăk Tô, qua thăm khám của bác sĩ dấu hiệu sinh tồn tương đối ổn định: Mạch: 80 lần/phút, nhiệt độ 38,7oC, nhịp thở 20 lần/phút, cân nặng 20kg.

Bệnh nhi hiện tỉnh táo, tiếp xúc tốt, thể trạng gầy, da niêm mạc nhợt nhạt, bỏng toàn thân đã ghép da. Nhiều mảng da đã ghép ở phần lưng, ngực, bụng, 2 chi dưới nhiễm trùng, rỉ dịch thấm băng, có mùi hôi.

Ông Khánh cho biết, bệnh nhi được bác sĩ chẩn đoán, bỏng độ I, II diện tích trên 40% toàn thân và tứ chi đã ghép da.

Hiện bệnh nhi đang được điều trị kháng sinh, kháng viêm, giảm đau cho người bệnh, sinh tố nâng cao thể trạng. Người bệnh được chăm sóc thay băng, rửa vết bỏng hàng ngày, phơi nắng buổi sáng.

Bên cạnh đó, phía bệnh viện cũng đã hướng dẫn người nhà cách chăm sóc, chế độ ăn và vệ sinh cá nhân cho bệnh nhân.

Ông Khánh cũng cho biết thêm, trong thời gian tới, Trung tâm Y tế huyện Đăk Tô sẽ tiếp tục theo dõi, điều trị, chăm sóc với điều kiện tốt nhất trong tình trạng chăm sóc bệnh nhi. Trường hợp bệnh diễn biến nặng, Trung tâm Y tế huyện Đăk Tô báo cáo ngay về Sở Y tế để điều động Bệnh viện Đa khoa tỉnh hỗ trợ hoặc chuyển viện lên tuyến trên kịp thời.

Lý do gia đình đưa bé Huyên về

Được biết, vào khoảng đầu tháng 1/2019 bé A Huyên bị bỏng bỏng toàn thân do cháy xăng. Gia đình đã đưa cháu vào bệnh viện Huyện thăm khám, nhưng do vết bỏng quá nặng, chi phí cao nên gia đình không có khả năng chạy chữa nên đưa cháu về.

Hơn nửa tháng sau vào ngày 19/1 giáo viên chủ nhiệm của bé Huyên phát hiện các vết thương do bỏng bị hoại tử đã cầu cứu các nhà hảo tâm giúp đỡ cháu điều trị.

Ngay trong ngày hôm đó một nhóm thiện nguyện đã đến nhà Huyên và đưa cháu vào bệnh viện Nhi Đồng I để cấp cứu và chữa trị. Bệnh nhi tới bệnh viện trong tình trạng bỏng độ II – III với 65% diện tích cơ thể.

Sau 4 tháng điều trị tích cực, bé Huyên được ghép da và bắt đầu dần bình phục, vết bỏng thu hẹp chỉ còn khoảng 20% diện tích cơ thể. Vết thương bị hoại tử, tình trạng nhiễm trùng máu đã được khống chế, để bình phục bé Huyên cần thực hiện 1 ca ghép da nữa thì bệnh nhân sẽ bình phục.

Vào ngày 5/5, gia đình bé Huyên đã đón cháu Huyên về nhà mà không tiếp tục chữa trị nữa. Dù đã được các y bác sĩ và nhà hảo tâm khuyên ngăn và hứa sẽ miễn phí toàn bộ chi phí chữa bệnh và ăn ở nhưng gia đình vẫn nhất quyết ra về.

Mẹ bé Huyên giải thích lý do đưa con về vì cho rằng vết thương của con mình đã lành nên rửa nước muối là khỏi. Bản thân chị đang mang thai sắp đến ngày sinh, nhà lại có 5 người con nữa nên không thể tiếp tục ở viện điều trị cho Huyên. Chồng chị cũng phải ở nhà làm lo cho cả gia đình nên cả nhà quyết đưa Huyên về.

Đọc thêm bài cùng tác giả Ngọc Minh, tại đây.

Bình luận