Phô mai Parmigiano-Reggiano, thường được biết đến với tên gọi khác là Parmesan, có lẽ là một trong những loại phô mai nổi tiếng nhất trên thế giới. Thậm chí, có còn có biệt danh là “vua của các loại phô mai” ở Ý nhờ vào độ dinh dưỡng và hương vị umami đầy chất lượng.

Tuy nhiên, có một vấn đề hơi to bự thế này: hầu hết người Mỹ chưa bao giờ biết đến hương vị thật của Parmesan. Nguyên do là vì sao?

Bạn có biết rằng hầu hết phô mai Parmesan của Mỹ là giả(图1)

Tin sốc nhất ngày: hầu hết phô mai Parmesan của Mỹ là giả!

Trong khu vực châu Âu, phô mai Parmesan là một loại PDO (Protected Designation of Origin – tạm dịch là thực phẩm có xuất xứ được đảm bảo, bảo vệ) nghĩa là từ năm 2008, chỉ những loại phô mai thoả mãn hết một bộ những nguyên tắc mới được gọi là “Parmigiano-Reggiano” hay “Parmesan”. Giống như nhiều sản phẩm PDO khác như rượu Champagne chẳng hạn, để được gọi với cái tên đó, nó phải đạt một số tiêu chuẩn nhất định, được sản xuất theo một quy trình nhất định và sử dụng nguyên liệu thượng hạng có xuất xứ từ những vùng nhất định.

Vì lý do này mà sự xuất hiện của phô mai parmesan “giả” ngày càng nhiều, theo như trang Food Beast. Các loại phô mai này không thoả mãn tiêu chuẩn PDO và thường được sản xuất tại những nơi như phía Đông Âu hoặc Nam Mỹ, được bán với những cái tên như “Pamesello” và “Reggianito”.

Bạn có biết rằng hầu hết phô mai Parmesan của Mỹ là giả(图2)

Để được xem là phô mai Parmesan thật, loại phô mai này phải trải qua các quy trình nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn châu Âu.

Trong khu vực nước Mỹ không hề tồn tại những nguyên tắc này, vậy nên bất kì món nào cũng có thể được bán dưới cái tên Parmesan, cho dù nó không chứa chút xíu phô mai Parmesan nào. Vào năm 2012, cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã điều tra một nhà máy phô mai ở Pennsylvania và phát hiện món phô mai “Parmesan bào 100%” mà hãng này bán không hề chứa tí Parmesan nào, mà thay vào đó là tổng hợp từ các loại phô mai rẻ hơn như Swiss và cheddar. Nhà sản xuất này đã bị phạt nặng, và cũng là sự “vạch trần” cho hàng loạt các hành vi “trộn long tráo phụng” tương tự đang diễn ra trên khắp nước Mỹ.

Bạn có biết rằng hầu hết phô mai Parmesan của Mỹ là giả(图3)

“100% grated Parmesan cheese” nhưng thực ra lại là tổng hợp của phô mai Swiss và cheddar.

Theo như Nicola Bertinelli, chủ tịch của hiệp hội phô mai Parmigiano-Reggiano (hiệp hội hoạt động với mục đích bảo vệ sự trong sáng và thuần tuý của Parmigiano-Reggiano thật và loại trừ các hoạt động giả mạo) cho hay rằng: ngành công nghiệp phô mai Parmesan giả trên thế giới có thể mang lại lợi nhuận hơn 2 tỷ USD mỗi năm – nhiều hơn cả giá trị xuất khẩu phô mai Parmesan thật những 15 lần. Đây là lý do vì sao mà có khả năng phô mai Parmesan bạn mua ở siêu thị có thể sẽ không phải là… hàng thật. Đương nhiên, nó sẽ không gây hại cho sức khoẻ của bạn, nhưng có lẽ bạn sẽ không có khả năng biết đến hương vị thực tế của loại “phô mai vua” này.

Bạn có biết rằng hầu hết phô mai Parmesan của Mỹ là giả(图4)

Phô mai Parmesan chỉ được xuất khẩu nguyên bánh như thế này, với tên sản phẩm và ngày sản xuất được in trên phần rìa.

Để không bị mắc phải “cú lừa” trang Food Beast khuyên rằng bạn không nên mua các loại phô mai Parmesan bào. Nguyên do là vì phô mai bào thường mất hương vị và độ ẩm rất nhanh, vậy nên dù là loại nào thì bạn cũng không nên mua các sản phẩm bào sẵn. Mặt khác, phô mai Parmigiano-Reggiano thật luôn luôn được xuất khẩu nguyên bánh, và được cắt nhỏ ra thành khối khi bán chứ không ai bào nó cả.

Ngoài ra, nếu có khả năng, hãy mua những miếng to và tìm tem được in phía trên. Nhiều sản phẩm có “tem chống hàng giả” và phô mai Parmigiano-Reggiano cũng có loại tem như thế. Phô mai Parmesan thật đều đã được thẩm định kỹ càng bởi hiệp hội phô mai Parmigiano-Reggiano nên phần rìa của các bánh phô mai luôn được in chữ bao gồm tên phô mai, ngày sản xuất cũng như dấu tem xác nhận của hiệp hôi. Vậy nên hãy mua những miếng có phần rìa.

Bạn có biết rằng hầu hết phô mai Parmesan của Mỹ là giả(图5)

Logo của hiệp hội phô mai Parmigiano-Reggiano.

Bạn cũng nên tìm logo của hiệp hội, vì đây là cách nhanh nhất để đảm bảo rằng phô mai Parmesan là hàng “authentic”.

Source (Nguồn) Food Beast

Bình luận