Ở Việt Nam, chúng ta đã từng được chứng kiến rất nhiều lần nhiệt độ lên cao tới mức có thể... rán trứng trên vỉa hè. Và sau món trứng rán trên vỉa hè đó thì còn xuất hiện cả món vẹm được nấu ngay bên trong vỏ của chính chúng bởi tình trạng thời tiết nắng nóng.

Hết trứng rán trên vỉa hè, giờ còn có cả món vẹm tự chín luôn trong vỏ mà chẳng cần nấu vì thời tiết quá nắng nóng(图1)

Thời gian vừa qua, các khu vực như Ấn Độ, Pakistan luôn ở trong tình trạng nhiệt độ tăng cao, nắng nóng cực điểm và gần đây thì đã lan đến các nơi khác. California là một trong những nơi cũng rơi vào tình trạng này.

Một điều không biết nên vui hay nên buồn, đó là vì nhiệt độ quá cao như vậy nên đã khiến cho những con vẹm bị... nấu chín ngay bên trong vỏ của chúng. Tình trạng này xảy ra với rất nhiều vẹm sống trong vịnh Bodega Head ở miền bắc California.

Hết trứng rán trên vỉa hè, giờ còn có cả món vẹm tự chín luôn trong vỏ mà chẳng cần nấu vì thời tiết quá nắng nóng(图2)

Vẹm (mussel) là một dạng động vật hai mảnh vỏ sống ở các hồ nước ngọt, suối, nhánh sông, những vùng nước mặn thủy triều lên xuống bên bờ biển. Vẹm được nuôi hoặc đánh bắt từ thiên nhiên để làm thức ăn. Vẹm thịt ngọt và béo, có thể chế biến thành rất nhiều món ngon. Các món ăn từ vẹm thường rất được yêu thích như đút lò, nấu các kiểu canh, nấu súp, sốt bơ tỏi, nấu với cốt dừa, spaghetti vẹm...

Hết trứng rán trên vỉa hè, giờ còn có cả món vẹm tự chín luôn trong vỏ mà chẳng cần nấu vì thời tiết quá nắng nóng(图3)

Hết trứng rán trên vỉa hè, giờ còn có cả món vẹm tự chín luôn trong vỏ mà chẳng cần nấu vì thời tiết quá nắng nóng(图4)

Khoảng tháng 6 vừa qua, nhiệt độ ở California đã lên tới 100 độ F, tương đương với gần 38 độ C. Điều này khiến cho những con vẹm sống trên các tảng đá ven biển bị ánh nắng Mặt trời thiêu đốt, và bởi thế mà nó bị làm chín luôn bên trong vỏ của chính mình. Thậm chí, một số khảo sát còn thấy rằng, phần ruột những con vẹm này quả thật đã được làm chín rất kỹ.

Điều này nghe có vẻ hài hước, và có lẽ cũng khá thú vị nếu bạn đến đây du lịch hay dã ngoại mà gặp được những con vẹm đã được làm chín luôn như vậy. Thế nhưng khi số lượng vẹm bị chết rơi vào số lượng quá lớn như ở khu vực vịnh Bodega Head thì quả thực rất đáng lo lắng.

Bình luận