Sáng 15/5, ông Kiều Cư, Bí thư Thành ủy (Quảng Nam) cho biết chính quyền địa phương đang có kế hoạch hạn chế du khách tham quan chùa Cầu.

Trả lời Zing.vn, ông Cư khẳng định: “Thời gian qua, nhiều giải pháp sửa chữa, trùng tu di tích đã được các nhà khoa học, chuyên gia trong và ngoài nước đưa ra. Tuy nhiên, các giải pháp đó đều chưa nhận được sự đồng thuận”.

Chùa Cầu ở Hội An hạn chế du khách tham quan(图1)

Di tích chùa Cầu (TP Hội An, Quảng Nam) hạn chế khách du lịch lên tham quan. Ảnh: Thanh Đức.

Theo đó, Hội An dự kiến mỗi lượt tham quan không quá 20 khách để tránh gây thiệt hại cho di tích nghìn năm tuổi. “Thành phố sẽ bố trí hợp lý nhất có thể để du khách không phải chờ quá lâu” ông Cư nói thêm.

Trải qua 7 lần trùng tu, Di sản Văn hóa chùa Cầu (TP Hội An, Quảng Nam) đang xuống cấp trầm trọng khi các hạng mục như mố cầu, trụ cầu bị nứt, nhiều cột và kèo có dấu hiệu hư hỏng.

Nằm trên chiếc cầu bắc ngang con lạch nhỏ giữa trung tâm phố cổ Hội An, chùa Cầu luôn là điểm đến có mặt trong danh sách nhất định phải check-in của giới trẻ. Đây cũng là hình ảnh biểu tượng được in trên tờ tiền Việt Nam mệnh giá 20.000 đồng.

Với lối kiến trúc độc đáo, cổ kính, những khung gỗ được sơn màu son bắt mắt và chạm trổ công phu, mặt chùa mở ra tầm nhìn có không gian thoáng đãng... tất cả đã tạo nên nhiều góc cạnh lý tưởng để lên hình sống ảo tuyệt đẹp. Chùa Cầu hay còn gọi là chùa Nhật Bản nằm trong khu phố cổ Hội An, Quảng Nam. Ngôi chùa mang ý nghĩa văn hóa lớn và là biểu tượng được in trên tờ tiền 20.000 đồng.

Bình luận