Nhà giàu và băng đảng TQ kiếm bộn tiền nhờ buôn siêu xe(图1)

Tại Trung Quốc, một số cơ chế có thể vận hành hơi khác. Đa số chấp nhận điều này, nhưng với dân có tiền nhất là giới tội phạm lại luôn có cách qua mặt tinh vi.

Nhà giàu và băng đảng TQ kiếm bộn tiền nhờ buôn siêu xe(图2)

Mua siêu xe và các phương tiện hạng sang ở Trung Quốc luôn là thử thách bởi giá cao gấp đôi do thuế và chính sách bảo hộ trong nước.

Nhà giàu và băng đảng TQ kiếm bộn tiền nhờ buôn siêu xe(图3)

Hãng tin Bloomberg cho biết giới nhà giàu Trung Quốc, và cả băng nhóm tội phạm, đang thuê người ở Vancouver (Canada) mua siêu xe rồi sau đó xuất sang Trung Quốc kiếm hàng chục triệu USD tiền hoàn thuế.

Nhà giàu và băng đảng TQ kiếm bộn tiền nhờ buôn siêu xe(图4)

Vancouver là nơi không hề lạ lẫm với giới nhà giàu Trung Quốc. Dân Trung Quốc đổ tiền mua nhà ở Vancouver đã đẩy giá đất tăng chóng mặt thời gian qua.

Nhà giàu và băng đảng TQ kiếm bộn tiền nhờ buôn siêu xe(图5)

Chính quyền Vancouver đang điều tra một lượng lớn tiền bẩn được tẩy qua kênh mua bán siêu xe và các phương tiện đắt tiền.

Nhà giàu và băng đảng TQ kiếm bộn tiền nhờ buôn siêu xe(图6)

Cách thức vận hành của hệ thống như sau. Người mua ban đầu (người địa phương) đại diện cho thân chủ ở nước ngoài (Trung Quốc) mua siêu xe. Ngay sau khi mua, siêu xe sẽ được xuất tới Trung Quốc. Người mua này yêu cầu hoàn thuế, có thể lên tới 20% giá trị xe. Đây là phần hợp pháp.

Nhà giàu và băng đảng TQ kiếm bộn tiền nhờ buôn siêu xe(图7)

Phần bất hợp pháp chủ yếu là cách thức mua phương tiện dạng này. Ví dụ, thay vì chuyển khoản ngân hàng, người mua lại trả tiền mặt. Cách này giúp người mua thực sự đứng sau có thể ẩn danh và chính quyền Vancouver rất khó lần ra họ.

Nhà giàu và băng đảng TQ kiếm bộn tiền nhờ buôn siêu xe(图8)

Hoạt động trên rất phổ biến tại Vancouver. Theo thống kê có hơn 4.400 siêu xe và các phương tiện đắt tiền được xuất từ Vancouver sang Trung Quốc trong năm 2018. Chỉ 5 năm trước, con số này chưa tới 100 xe.

Nhà giàu và băng đảng TQ kiếm bộn tiền nhờ buôn siêu xe(图9)

Trong 5 năm qua, chính quyền Vancouver đã hoàn thuế gần

Bình luận