Tỉnh Đông Nam Bộ nào có lễ hội chùa Bà nổi tiếng dịp rằm tháng giêng?(图1)

1. Tỉnh Đông Nam Bộ nào có lễ hội chùa Bà nổi tiếng dịp rằm tháng giêng? Bình Phước Bình Dương Bà Rịa - Vũng Tàu Đồng Nai

Diễn ra vào rằm tháng giêng hàng năm tại Bình Dương, lễ hội chùa Bà (tức chùa Bà Thiên Hậu, hay miếu Bà Thiên Hậu) là một trong những hội xuân lớn nhất vùng Nam Bộ. Trở thành truyền thống, cứ đến Tết Nguyên tiêu, hàng nghìn du khách từ khắp nơi, nhất là các tỉnh, thành khu vực phía Nam lại đổ về Bình Dương, cùng người dân địa phương tham dự lễ hội chùa Bà, cầu an, xin lộc, trả lễ... Ảnh: Hải An.

Tỉnh Đông Nam Bộ nào có lễ hội chùa Bà nổi tiếng dịp rằm tháng giêng?(图2)

2. Chùa Bà hiện tọa lạc tại thành phố nào của Bình Dương? Sông Bé Tân Uyên Thủ Dầu Một Dầu Tiếng

Thiên Hậu Cung, tức chùa Bà hiện nằm trên đường Nguyễn Du, thuộc phường Phú Cường, TP Thủ Dầu Một. Theo dòng lịch sử, chùa Bà trở thành cơ sở tín ngưỡng dân gian quan trọng của đồng bào người Việt gốc Hoa trên vùng đất Thủ Dầu Một, Bình Dương. Không những thế, điểm đến nổi tiếng linh thiêng này cũng thu hút người dân khắp các vùng lân cận tìm đến thăm viếng, lễ bái. Ảnh: Lê Quân.

Tỉnh Đông Nam Bộ nào có lễ hội chùa Bà nổi tiếng dịp rằm tháng giêng?(图3)

Theo Cổng TTĐT Bình Dương, không rõ ban đầu chùa Bà được tạo lập chính xác từ khi nào, song đến năm 1923, 4 bang người Hoa là Quảng Đông, Triều Châu, Phúc Kiến và Hẹ đã chung sức tái tạo chùa ở vị trí như ngày nay. Thờ vị nữ thần hiệu Thiên Hậu Thánh Mẫu, chùa thể hiện nhiều nét đặc trưng trong kiến trúc của người Hoa, có loạt câu đối ngợi ca công đức cứu nhân độ thế của Bà. Ảnh: Nguyễn Nhật Nam.

Tỉnh Đông Nam Bộ nào có lễ hội chùa Bà nổi tiếng dịp rằm tháng giêng?(图4)

4. Sự kiện quan trọng nào diễn ra trên những tuyến đường nội ô TP Thủ Dầu Một trước khi kết thúc lễ hội chùa Bà dịp rằm tháng giêng? Lễ rước kiệu (cộ) Bà Lễ thỉnh sắc Lễ kỳ yên Lễ mừng xuân mới

Theo truyền thống, lễ hội chùa Bà ở Bình Dương được kết thúc bằng lễ rước kiệu (cộ) Bà tuần du qua các tuyến đường nội ô TP Thủ Dầu Một trong chiều rằm tháng giêng, thu hút đông đảo người dân và du khách chiêm bái, nghênh rước lộc... Tham gia lễ rước thường có các đoàn xe hoa, nhạc lễ, đội lân sư rồng, đội hóa trang... vui tươi, rực rỡ sắc màu của các bang người Hoa. Ảnh: Hải An.

Tỉnh Đông Nam Bộ nào có lễ hội chùa Bà nổi tiếng dịp rằm tháng giêng?(图5)

5. Ngay tại trung tâm TP Thủ Dầu Một, nơi khu vực vòng xoay ngã 6 dẫn vào chùa Bà Thiên Hậu còn có nhà thờ nổi tiếng nào? Nhà thờ Chánh tòa Phú An Nhà thờ Chánh tòa Phú Hội Nhà thờ Chánh tòa Phú Ninh Nhà thờ Chánh tòa Phú Cường

Nhà thờ Chánh tòa Phú Cường nằm ngay vòng xoay ngã 6 nơi trung tâm TP Thủ Dầu Một, góp một điểm nhấn kiến trúc đẹp cho diện mạo đô thị khu vực này. Nơi đây cũng là điểm tham quan của nhiều du khách khi đến Bình Dương. Nhà thờ có lịch sử lâu đời, song được xây mới khang trang từ năm 2009, đến năm 2014 thì hoàn thành. Ảnh: Ethon Lo.

Tỉnh Đông Nam Bộ nào có lễ hội chùa Bà nổi tiếng dịp rằm tháng giêng?(图6)

6. Đến TP Thủ Dầu Một, du khách có thể thăm ngôi chùa nổi tiếng nào của Bình Dương đã được công nhận di tích quốc gia? Chùa Hội Đình Chùa Hội Khánh Chùa Hội Long Chùa Hội Sơn

Là ngôi cổ tự nổi tiếng với lịch sử gần 300 năm ở vùng đất Thủ Dầu Một, Bình Dương, chùa Hội Khánh được công nhận di tích quốc gia từ năm 1993. Chùa có nhiều giá trị lịch sử - văn hóa, kiến trúc - nghệ thuật độc đáo. Một nét nổi bật ở chùa Hội Khánh là hệ thống tượng thờ quý hiếm bằng gỗ mít, sơn son thếp vàng, thể hiện dấu ấn những bàn tay tài hoa của lớp thợ thủ công xứ Thủ xưa. Ảnh: Tâm Nguyễn.

Tỉnh Đông Nam Bộ nào có lễ hội chùa Bà nổi tiếng dịp rằm tháng giêng?(图7)

Ngoài tỉnh lỵ là TP Thủ Dầu Một, Bình Dương hiện có 8 đơn vị hành chính cấp huyện khác, gồm 4 thị xã: Dĩ An, Thuận An, Bến Cát, Tân Uyên và 4 huyện: Bàu Bàng, Bắc Tân Uyên, Dầu Tiếng, Phú Giáo. Ảnh: Liêu Lãm.

Chiều 2/3/2017, thời tiết oi bức nhưng hàng nghìn người dân Bình Dương và du khách vẫn đứng chờ đoàn rước kiệu chùa Bà Thiên Hậu đi qua để hứng lộc, xem các màn biểu diễn đặc sắc.

Bình luận