Đến Australia, thăm đền tưởng niệm đẹp ngỡ ngàng ở Melbourne(图1)

Nếu có dịp tới thăm thành phố (Australia) vào tháng 11, bạn đừng bỏ qua ngày lễ kỷ niệm Thế chiến thứ 1 kết thúc. Hàng năm, cứ vào ngày này, người dân khắp nơi đổ về đài tưởng niệm (Shrine of Rememberence) cùng nghiêng mình tưởng nhớ những con người đã mãi mãi ra đi vì hòa bình cho người ở lại.

Đến Australia, thăm đền tưởng niệm đẹp ngỡ ngàng ở Melbourne(图2)

Bạn đừng vội nghĩ đài tưởng niệm chỉ là nơi trang nghiêm dành cho những người am hiểu chiến tranh. Tại thành phố của nghệ thuật - Melbourne, bất cứ cái gì cũng đều đẹp và ấn tượng. Đài tưởng niệm được xây dựng dưới hình dạng một ngôi đền lớn với những bậc thang cao, cột trụ khổng lồ và mái vòm uy nghi lấy cảm hứng từ Hy Lạp, bao quanh bởi khu công viên tuyệt đẹp rộng 13 ha đầy thơ mộng. Công trình ấn tượng này được hoàn thiện năm 1934.

Đến Australia, thăm đền tưởng niệm đẹp ngỡ ngàng ở Melbourne(图3)

Nếu là người ham tìm hiểu, khu bảo tàng bên dưới tầng hầm sẽ giúp bạn mở rộng kiến thức về chiến tranh tại Australia nói riêng và thế giới nói chung. Nếu thích thiên nhiên, khuôn viên rộng lớn với những bãi cỏ xanh mướt trải dài đầy cây xanh, hoa lá tưng bừng chắc chắn làm bạn mãn nhãn. Còn khi muốn ngắm nhìn thành phố, bạn có thể leo lên nóc ngôi đền để có góc ngắm cảnh tuyệt đẹp bao trọn tầm mắt. Không phải tự nhiên mà một nơi tưởng như chỉ để tưởng niệm lại thành một trong những điểm đến không thể bỏ qua cho du khách tới thăm Melbourne.

Đến Australia, thăm đền tưởng niệm đẹp ngỡ ngàng ở Melbourne(图4)

Ngay kế bên đài tưởng niệm là vườn thực vật Hoàng Gia (Royal Botanical Garden) rộng bao la với trăm ngàn loài hoa và cây đa dạng. Từ hơn một tuần trước lễ kỷ niệm, ngôi đền đã được chuyển mình thành màu đỏ bởi hệ thống ánh sáng sau 20h mỗi tối, như cách đánh dấu và ghi nhớ ngày trọng đại.

Đến Australia, thăm đền tưởng niệm đẹp ngỡ ngàng ở Melbourne(图5)

Lễ chính diễn ra lúc 10h15 sáng 11/11, khuôn viên đài tưởng niệm được trang hoàng với 5.000 bông hoa Poppy (loài hoa biểu tượng chiến tranh) làm bằng len dọc các bãi cỏ quanh.

Đến Australia, thăm đền tưởng niệm đẹp ngỡ ngàng ở Melbourne(图6)

Đến Melbourne, tôi mới biết mình thật may mắn, bởi năm nay chính là 100 năm ngày phát súng cuối cùng của Thế chiến 1 nổ ra, nên buổi lễ được tổ chức trọng đại và lớn hơn hẳn.

Đến Australia, thăm đền tưởng niệm đẹp ngỡ ngàng ở Melbourne(图7)

Đến Australia, thăm đền tưởng niệm đẹp ngỡ ngàng ở Melbourne(图8)

Mặc dù chưa đến giờ diễn ra lễ kỷ niệm, khắp khuôn viên rộng đã chật kín người. Những người già mái tóc bạc phơ đeo đầy huy chương, những gương mặt trẻ măng tới để hiểu thêm về lịch sự, phóng viên các báo và đài truyền hình tay lăm lăm máy quay máy ảnh sẵn sàng đưa tin, rất nhiều người chọn cho mình trang phục có hình hoa poppy khi đến tham gia buổi lễ..

Đến Australia, thăm đền tưởng niệm đẹp ngỡ ngàng ở Melbourne(图9)

Bầu trời xanh trong vần vũ mây trắng càng tôn thêm không khí tôn nghiêm của buổi lễ. Đài tưởng niệm hiện lên trang nghiêm, cổ kính, hấp dẫn ống kính của những vị khách du lịch từ phương xa.

Đến Australia, thăm đền tưởng niệm đẹp ngỡ ngàng ở Melbourne(图10)

Sau bài phát biểu khai mạc là lễ diễu hành với các nghi thức của quân đội, các nhân vật có tiếng tăm liên quan, các cựu chiến binh và những em học sinh. Tiếng nhạc thánh thót vang lên, hòa lẫn cùng tiếng vỗ tay vang trời... Dòng người đổ đến ngày càng đông nhưng vô cùng trật tự. Ai nấy đều nghiêm trang và ý thức, ánh mắt toát lên niềm tự hào và biết ơn những người đã khuất đã hy sinh cho hòa bình của ngày hôm nay.

Đến Australia, thăm đền tưởng niệm đẹp ngỡ ngàng ở Melbourne(图11)

Rất nhiều vòng hoa được xếp quanh đài tưởng niệm như sự tưởng nhớ, lời cảm ơn chân thành của thế hệ sau dành cho những người đã ngã xuống trong cuộc chiến tranh khốc liệt.

Đến Australia, thăm đền tưởng niệm đẹp ngỡ ngàng ở Melbourne(图12)

Sau khi buổi lễ kết thúc, người dân và du khách được vào bên trong để chứng kiến thời khắc đặc biệt, khi tia nắng xuyên qua khe nứt ở nóc ngôi đền, rọi vào chữ “LOVE” trong câu “Greater love hath no man” trên phiến đá tưởng niệm được đặt trang trọng giữa phòng. Thời điểm này chỉ diễn vào đúng hồi 11h11 ngày 11/11. Tuy nhiên, nếu bõ lỡ bạn cũng đừng quá lo lắng, hàng ngày ban quản lý ngôi đền đều tái tạo lại hiện tượng bằng ánh điện nhân tạo 30 phút/lần từ 10h30 để phục vụ khách du lịch. Bảng xếp hạng của tạp chí Time Out cho thấy Melbourne (Australia) là thành phố hạnh phúc nhất thế giới, với 89% cư dân hài lòng với cuộc sống ở đây.

Bình luận