Các công ty bất động sản ở Trung Quốc ngày càng khó làm giàu, theo South China Morning Post (SCMP). 20 trong số 24 doanh nghiệp bất động sản theo dõi bởi JPMorgan Chase đã không đạt doanh số dự kiến năm 2018.

Lợi nhuận của họ vẫn tăng và bất động sản vẫn là một trong những khu vực quan trọng nhất của kinh tế Trung Quốc. Tuy nhiên, nếu nhìn dài hạn, lợi nhuận và quan trọng hơn là sự hỗ trợ của chính phủ với họ giảm dần.

Để giữ vững vị trí “ông trùm” của nền kinh tế, các công ty này nhanh chóng đa dạng hóa ngành nghề kinh doanh và đón đầu lĩnh vực đang được Chính phủ Trung Quốc ưu đãi: công nghệ. Họ đầu tư vào robot, xe điện và trí tuệ nhân tạo (AI).

Đại gia bất động sản Trung Quốc đua nhau đầu tư vào robot, xe điện, AI(图1)

Nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn Trung Quốc chuyển sang đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ. Ảnh: SCMP.

“Thành công hay thất bại không thành vấn đề. Ở giai đoạn này, chuyện quan trọng nhất là những mảng kinh doanh mới sẽ giúp cho vị thế của họ. Bất động sản rõ ràng không còn là “đứa con cưng” của chính phủ Trung Quốc hiện tại” Lung Siu-fung, nhà phân tích tại công ty tài chính CMSI nói.

Một dấu hiệu rõ ràng của sự dịch chuyển này là một trong những doanh nghiệp bất động sản lớn nhất Trung Quốc đã đổi tên từ “Bất động sản Longfor” sang “Tập đoàn Longfor”.

Longfor nói rằng thương hiệu mới của công ty gắn nhiều hơn với chiến lược kinh doanh dài hạn của mình và một trong những số đó là “đổi mới liên tục”.“Không dễ để đàm phán với chính phủ nếu hiện tại bạn chỉ là một công ty bất động sản đơn thuần” CEO Longfor, Shao Mingxiao, chia với SCMP gần đây.

Thời kỳ huy hoàng của bất động sản đã qua

Bất động sản Trung Quốc có một năm 2018 thắng lớn khi doanh thu tăng 14,7% và đạt kỷ lục

Bình luận