Những ngày này, tại cảng cá Quy Nhơn (TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) nhiều tàu cá “quên” Tết bám biển đã tấp nập về cảng bán sản phẩm. Theo Sở NN&PTNT Bình Định, trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, địa phương này có gần 1.200 tàu cá công suất lớn bám biển đánh bắt xuyên Tết, đa số các tàu đi đánh bắt theo từng tổ đội hỗ trợ nhau trên biển.

Quên Tết săn cá bò gù, ngư dân Bình Định nhận tiền khủng từ biển(图1)

Tàu cá ngư dân Lê Văn Bi cập cảng cá Quy Nhơn bán cá ngừ đại dương

Sau 19 ngày bám biển, tàu cá BĐ 95991 TS của ngư dân Lê Văn Bi (49 tuổi, ở xã Hoài Hương, huyện Hoài Nhơn) cập cảng cá Quy Nhơn, mang theo 59 con cá ngừ đại dương với hơn 2 tấn cá.

Ông Bi cho biết, bình quân mỗi con cá nặng khoảng 35kg, tất cả đều đạt kích cỡ để xuất khẩu. Với giá cá ngừ đại dương hiện tại 130.000 đồng/kg, tổng doanh thu chuyến này ước đạt khoảng 250-260 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí còn thu lãi 120-130 triệu đồng, chia cho bạn thuyền mỗi người 6 - 7 triệu đồng.

“Chuyến này, tàu tôi câu được 59 con cá ngừ đại dương, bù cho những chuyến biển có khi không đủ chi phí. Xem như chuyến này, anh em chúng tôi bám biển trong những ngày Tết, lấy lộc với hy vọng đầu năm làm ăn có lãi” ông Bi nói.

Quên Tết săn cá bò gù, ngư dân Bình Định nhận tiền khủng từ biển(图2)

Cá ngừ đại dương có kích cỡ khủng được đưa vào bờ

Ăn Tết trên biển, tàu cá BĐ 97997 TS do ngư dân Nguyễn Lượm (xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn, Bình Định) làm chủ đã cập cảng Tam Quan, bán mẻ cá ngừ đại dương hơn 4 tấn. Trong số 122 con cá ngừ đại dương câu được, có 102 con đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu. Với giá bán 130.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, tàu của ngư dân Lượm lãi được 350 triệu đồng.

“Sau những ngày vươn khơi đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa, tàu đánh bắt được 102 con cá ngừ đại dương lớn và 20 con cá ngừ nhỏ. Để câu được số cá trên, 6 anh em trên tàu rất vất vả, quên đi cái Tết quê nhà và thức nhiều đêm liền. Chuyến biển này anh em trúng lớn, tuy về ăn Tết muộn bên gia đình nhưng rất vui” ngư dân Lượm phấn khởi cho hay.

Quên Tết săn cá bò gù, ngư dân Bình Định nhận tiền khủng từ biển(图3)

Hối hả đưa “lộc biển” lên bờ chờ thương lái

Theo ông Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định) địa phương này có trên 720 tàu cá với hơn 5.000 lao động ăn Tết trên biển, tập trung chủ yếu là hành nghề câu cá ngừ đại dương, số còn lại câu mực và hành nghề lưới rút. Nhiều tàu cá của ngư dân đã đánh bắt được 2-3 tấn cá ngừ đại dương trong chuyến biển xuyên Tết.

Trong khi đó, thông tin từ những tàu đang còn đánh bắt cho biết, hầu hết những tàu cá ăn Tết trên biển đều trúng đậm luồng cá ngừ.

Qua hệ thống liên lạc, ngư dân Nguyễn Văn Phần (ở xã Hoài Hương, huyện Hoài Nhơn) thông tin: “Tàu cá của tôi đã khai thác được 2 tấn cá ngừ đại dương và 2 tấn mực. Vài ngày nữa đến mùa trăng, chúng tôi sẽ cập bến. Ăn Tết trên biển mà trúng “lộc biển” thì chúng tôi về ăn Tết sum vầy cùng gia đình, niềm vui được nhân đôi”.

Quên Tết săn cá bò gù, ngư dân Bình Định nhận tiền khủng từ biển(图4)

Ngư dân Bình Định ăn Tết trên biển trúng đậm cá ngừ đại dương trong chuyến khai thác đầu năm.

“Tôi không trực tiếp ra biển nhưng tình hình đánh bắt trong chuyến biển xuyên Tết vừa qua của các tàu cá tôi đều nắm bắt hàng ngày. Các thuyền viên báo về là thời tiết trong chuyến biển vừa qua rất đẹp, hoạt động khai thác thuận lợi, nhiều tàu trúng đậm luồng cá. Hiện, tôi đã nắm bắt sản lượng các tàu đồng thời liên hệ với các doanh nghiệp đàm phán để bán được giá cao. Sau đó, anh em sẽ tổ chức ăn Tết muộn thật hoành tráng” ngư dân Bùi Thanh Ninh - chủ tàu cá 15 chiếc ở xã Tam Quan Bắc (huyện Hoài Nhơn) nói.

Quên Tết săn cá bò gù, ngư dân Bình Định nhận tiền khủng từ biển(图5)

Nhiều tàu cá cũng đang tấp nập chuẩn bị cho chuyến vươn khơi, sau những ngày nghỉ Tết.

Các tàu cá của ngư dân Bình Định trúng đậm “lộc biển” trong chuyến khai thác xuyên Tết mang lại rất nhiều niềm vui ở những làng chài nghèo. Qua hệ thống liên lạc, thuyền trưởng kiêm tài công tàu cá BĐ 97678 TS, anh Nguyễn Hữu Phước (xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn) đang khai thác thủy sản ở khu vực biển giữa quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, báo tin: “Tàu của chúng tôi vừa trúng luồng cá ngừ sọc dưa, sản lượng đánh bắt của mẻ lưới này là 15 tấn. Hiện, anh em đang nỗ lực khai thác cho đến mùa trăng tàu sẽ về bờ trong khoảng 3 - 4 ngày nữa”.

Bình luận