Năm 365 trước công nguyên, mẹ của triết gia vĩ đại người Trung Quốc Mạnh Tử chuyển nhà 3 lần để đảm bảo con trai có môi trường học tốt nhất.

Câu chuyện từ hơn nghìn năm trước là minh chứng tiêu biểu cho nỗi lo lắng chưa bao giờ vơi bớt của phụ huynh Trung Quốc về chuyện học hành của con cái.

Theo thời gian, mức độ đầu tư cho chuyện học tập của con ở đất nước tỷ dân càng tăng mạnh, nhất là những gia đình khá giả. Các bậc cha mẹ coi đó là việc tất yếu, xuất phát từ quan niệm đứa trẻ đại diện cho tương lai của cả gia đình, dòng họ.

Cha mẹ Trung Quốc chi bạo mua nhà cho rich kid đi du học(图1)

Với các bậc phụ huynh ở Trung Quốc, việc đầu tư cho vấn đề học hành của con là điều tất yếu. Ảnh: SCMP.

Cho con du học, đăng ký vào những trường nước ngoài danh giá, giới nhà giàu Trung Quốc không tiếc điều gì, miễn sao các cậu ấm, cô chiêu được hưởng điều kiện tốt nhất.

Họ không ngần ngại chi bộn tiền để tậu những ngôi nhà tiện nghi tại vị trí thuận lợi để đảm bảo con cái không phải vất vả đến trường.

Zing.vn trích dịch bài đăng trên báo Straits Times, đề cập đến xu hướng giới nhà giàu Trung Quốc chạy đua cho con du học, đồng thời bỏ ra số tiền “khủng” để mua nhà gần trường.

Chi hàng trăm nghìn USD mua nhà cho con

Sally Wang, người có kinh nghiệm 10 năm làm việc trong lĩnh vực bất động sản tại London (Anh) đang tận dụng mọi cách thuyết phục một cặp vợ chồng trẻ người Trung Quốc bỏ ra 4 triệu bảng Anh để tậu nhà, phục vụ cho việc đi học của cậu con trai 4 tuổi.

Sau khi xem xét nhiều căn hộ hạng sang tại khu vực trung tâm London, cặp vợ chồng lựa chọn một căn hộ 3 phòng ngủ, cách trường cậu bé nửa tiếng đi bộ.

Ngôi nhà có nhiều tiện ích như bảo vệ, lễ tân riêng, phòng tập gym, bể bơi cùng chỗ đỗ xe, được bà Wang đánh giá có vị trí đắc địa, “may mắn nếu mua được”.

Người phụ nữ này khẳng định nhu cầu mua nhà trong khu vực gần các trường học tại Anh của phụ huynh Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Mức cầu tăng vọt khiến 2 năm qua, công ty của bà Wang chứng kiến sự tăng trưởng lên đến 50% trong giá trị giao dịch nhà đất. Phần lớn các bất động sản bán ra đều tọa lạc tại các vị trí gần trường học, đại học và cao đẳng.

Cha mẹ Trung Quốc chi bạo mua nhà cho rich kid đi du học(图2)

Nhờ nguồn lực tài chính dồi dào, giới nhà giàu Trung Quốc dễ dàng tậu nhà cửa đắt tiền, nằm gần các trường học nước ngoài danh giá. Ảnh: Caixin Global.

“Số lượng học sinh Trung Quốc du học nước ngoài ngay từ khi nhỏ tuổi tăng đều đặn trong các năm gần đây, đồng nghĩa với việc nhu cầu nhà ở gần những trường học danh tiếng cũng tăng theo” ông Slevin Wang, giám đốc kiêm người phụ trách một tập đoàn bất động sản lớn tại Trung Quốc, cho hay.

Bà Annie Hu, nhà sáng lập một công ty địa ốc tại London, cũng đồng tình với ý kiến trên.

“Trong vòng vài năm trở lại đây, số lượng phụ huynh có nhu cầu mua nhà cho con đi học nước ngoài gia tăng đáng kể” bà Annie đánh giá.

Gần 40% số lượng khách hàng của bà Hu là các cha mẹ người Trung Quốc tìm kiếm nhà ở gần khu vực London cho con cái. Hầu hết bọn trẻ đều đi du học khi chưa đầy 12 tuổi.

Nhu cầu nhà ở gần trường của các giới nhà giàu Trung Quốc cũng chứng kiến điều tương tự tại Mỹ và Australia.

“Việc học hành của con cái là lý do chính khiến các gia đình Trung Quốc giàu có tiếp tục mua nhà tại Mỹ” bà Tina Dai - người gốc Thượng Hải, hiện làm việc tại một trung tâm môi giới nhà đất tại Los Angeles (Mỹ) - cho biết.

Người phụ nữ này cũng chi một số tiền lớn để mua nhà riêng, giúp con gái dễ dàng theo học một trường công danh tiếng tại Los Angeles. Giá thành cho một căn hộ hai phòng ngủ tại thành phố này có thể lên mức 400.000-

Bình luận