Cụ Rịu là nhân vật trong bài viết: “Cám cảnh cụ Rịu ở tuổi 80 phải đi nhặt rác, kiếm tiền nuôi chồng con” mà chúng tôi đã có dịp quay trở lại thăm lần thứ 2.

Vẫn ngôi nhà cũ và dột ở nhiều nơi, nhưng cụ Rịu đã không còn phải đi nhặt phế liệu nữa. Ông Đoàn Sỹ Khoản - Bí thư chi bộ xóm 6, xã Nghĩa Lâm cho biết: “Từ khi được các cô chú về thăm và viết bài giúp đỡ, cũng có một số đoàn về đây thăm bà và mua tặng bà sữa, bánh nên chúng tôi phấn khởi lắm”.

Bạn đọc Dân trí giúp đỡ cụ bà tuổi 80 đi nhặt phế liệu nuôi cả nhà số tiền hơn 77 triệu đồng(图1)

Đã ở độ tuổi 80 nhưng cụ Rịu vẫn phải đi nhặt phế liệu về bán để nuôi chồng và con.

Bạn đọc Dân trí giúp đỡ cụ bà tuổi 80 đi nhặt phế liệu nuôi cả nhà số tiền hơn 77 triệu đồng(图2)

Ngôi nhà của cụ Rịu bị xuống cấp trầm trọng và dột nhiều chỗ.

Bạn đọc Dân trí giúp đỡ cụ bà tuổi 80 đi nhặt phế liệu nuôi cả nhà số tiền hơn 77 triệu đồng(图3)

Ngôi nhà của cụ để rất nhiều xô, chậu hứng nước mỗi khi trời mưa vì dột.

Cụ Rịu hiện ở tuổi 80 nên sức khỏe kém hẳn, cộng với việc mới bị gãy tay nên những việc lớn cụ không làm được nữa. Con gái cụ là chị Nguyệt vẫn đi lang thang và tự nói, tự cười những câu chuyện không ai hiểu. Con trai cụ thì cũng ngơ ngẩn, không làm ăn được gì nên cụ không có chỗ dựa.

May mắn thời gian qua cụ được mọi người hỗ trợ, giúp đỡ cả về vật chất và động viên về tinh thần nên cũng khá hơn. Nở nụ cười mãn nguyện cụ khoe: “Hôm trước có cô mua cho tôi hộp sữa, nhưng tôi uống hết rồi. Tôi mừng lắm cô ạ, cả đời chẳng được uống sữa bao giờ, giờ lại được các cô ấy mua tặng cho”.

Bạn đọc Dân trí giúp đỡ cụ bà tuổi 80 đi nhặt phế liệu nuôi cả nhà số tiền hơn 77 triệu đồng(图4)

Nụ cười đã nở trên môi cụ Rịu khi được mọi người hỗ trợ, giúp đỡ.

Bạn đọc Dân trí giúp đỡ cụ bà tuổi 80 đi nhặt phế liệu nuôi cả nhà số tiền hơn 77 triệu đồng(图5)

Hai cụ phấn khởi vì nhận được sự hỗ trợ của mọi người.

Bạn đọc Dân trí giúp đỡ cụ bà tuổi 80 đi nhặt phế liệu nuôi cả nhà số tiền hơn 77 triệu đồng(图6)

Cụ Rịu nhận món quà bạn đọc báo điện tử Dân trí giúp đỡ.

Cũng trong lần về thăm này, PV Dân trí cùng bà Vũ Thị Cậy – Chi hội trưởng hội phụ nữ xóm 6 và ông Đoàn Sỹ Khoản - Bí thư chi bộ xóm 6 trao số tiền 77.140.000 đồng (theo danh sách kết chuyển tuần 4,5/4) đến tận tay cụ Rịu. Xúc động cụ gửi lời cám ơn đến bạn đọc báo điện tử Dân trí đã giúp đỡ, hỗ trợ cho gia đình.

Vì điều kiện hoàn cảnh các con cụ không được khôn ngoan nên số tiền này sẽ được chính quyền địa phương cùng cụ quản lí để cụ có sự chi tiêu hiệu quả. Chính quyền địa phương thôn, xã cũng hứa sẽ nhanh chóng đưa cụ đến ngân hàng để làm sổ tiết kiệm số tiền bạn đọc báo điện tử Dân trí hỗ trợ.

Phạm Oanh

Bình luận