PGS.TS Vũ Hữu Đức-– Phó hiệu trưởng Trường Đại học (ĐH) Mở TP.HCM cho hay: Mỗi năm, có hơn 124 nghìn chai nhựa từ các sự kiện, họp hành, lớp học của trường thải ra môi trường. Nhận thấy số lượng rác thải nhựa quá lớn nên chúng tôi ra quyết định không sử dụng nước uống đóng chai nhựa, ống hút nhựa, ly, dĩa, muỗng... từ ngày 5.5 sắp tới.

Đồng thời, nhà trường cũng tặng các bình nước uống cá nhân cho các thầy cô, cán bộ nhân viên và thiết kế các mẫu mã chai, bình nước đẹp, sáng tạo để giới thiệu đến sinh viên.

Chúng tôi hy vọng việc làm này sẽ tạo được thói quen không dùng chai nhựa và tác phong hiện đại, văn minh đến mỗi sinh viên. Một tháng sau, nhà trường sẽ khảo sát, theo dõi số lượng chai nhựa thải ra tại trường và cho thấy được sự thay đổi cụ thể như thế nào.

Các trường đại học dốc sức để bỏ chai, ống hút nhựa ra khỏi trường(图1)

Bạn Nguyễn Thị Quỳnh Lê và bạn Phạm Ngọc Lễ - sinh viên năm 2 Trường ĐH Mở TPHCM đều dùng bình nước cá nhân thay cho chai nhựa, ly nhựa từ hai năm nay. Ảnh: Anh Nhàn

Sau Trường ĐH Mở TP.HCM, các trường ĐH khác cũng bắt tay ngay vào việc giảm thải chai nhựa, ống hút nhựa.

T.S Hồ Viễn Phương - Chánh văn phòng Trường ĐH Kinh tế - tài chính TP.HCM cho biết, hiện không có quy định cấm nhưng nhà trường đã tiến hành bố trí nhiều bình nước nóng lạnh, ly giấy để sinh viên không mang chai nhựa vào lớp.

Tại các tầng lầu của nhà trường hiện đang bố trí các bình nước nóng lạnh và ly giấy để sinh viên uống nhằm hạn chế việc sinh viên đem nước chai và ống hút từ bên ngoài vào nhà trường.

Đa phần các thầy cô trong trường đều mang theo bình giữ nhiệt, chai đựng nước để mua nước uống từ các quán hoặc lấy nước từ bình nước nóng lạnh để sử dụng. Vào tháng 6 sắp tới, trung tâm kết nối cộng đồng của nhà trường sẽ triển khai dự án “Nâng cao nhận thức của giảng viên, sinh viên UEF (Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM ) về rác thải không phân hủy” - T.S Hồ Viễn Phương nói.

Các trường đại học dốc sức để bỏ chai, ống hút nhựa ra khỏi trường(图2)

Sinh viên Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TPHCM tham gia nghiên cứu đề tài khoa học về giảm thải rác thải nhựa

Th.s Phạm Thái Sơn - Giám đốc Trung tâm tuyển sinh Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM chia sẻ:

“Nhà trường đang khuyến khích sinh viên dùng ống hút gạo do cựu sinh viên nhà trường sản xuất thay cho ống hút nhựa. Dự kiến trong tháng 6 tới, nhân sự kiện ngày môi trường thế giới, nhà trường sẽ vận động và thực hiện việc cấm sử dụng ống hút nhựa, hạn chế chai nhựa trong khuôn viên trường”.

Bình luận