Vụ giáo viên quỳ gối: Bộ trưởng Giáo dục đề nghị bảo vệ uy tín nhà giáo(图1)

- Chiều 6/3, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ gửi công văn tới Chủ tịch UBND tỉnh Long An đề nghị có giải pháp bảo vệ danh dự, uy tín nhà giáo.

Công văn nêu: “Theo báo cáo nhanh của ngành Giáo dục tỉnh Long An, ngày 28 tháng 02 năm 2018, cô giáo Bùi Thị Cẩm Nhung - Trường tiểu học Bình Chánh, xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An đã bị một số phụ huynh ép phải quỳ gối xin lỗi phụ huynh ngay tại nhà trường. Sự việc này tác động xấu tới hoạt động giáo dục của nhà trường, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới lòng tự trọng, danh dự của nhà giáo và truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc ta”.

Từ đó, Bộ GD-ĐT đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo rà soát, hoàn thiện và thực hiện nghiêm túc quy tắc ứng xử văn hóa, xây dựng môi trường an toàn, thân thiện, lành mạnh trong các cơ sở giáo dục; có các giải pháp bảo vệ danh dự, uy tín của nhà giáo, góp phần thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo của địa phương nói riêng, cả nước nói chung.

Chia sẻ với VietNamNet chiều 6/3, bà Nguyễn Thị Tuyết, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho rằng việc bắt một cô giáo quỳ gối xin lỗi trước phụ huynh học sinh là hành vi xúc phạm danh dự nghề giáo, ảnh hưởng tới đạo lý “tôn sư trọng đạo”. Chưa kể, việc một người đàn ông yêu cầu người phụ nữ có hành vi như vậy là khó chấp nhận.

Phó Chủ tịch của cơ quan bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp của các tầng lớp phụ nữ nói: “Có thể người thầy, người cô đã có hành xử chưa đúng mực, nhưng có nhiều cách để xử lý, giải quyết. Chúng tôi được biết nhà trường cũng đã nhắc nhở và có hình thức khiển trách đối với cô giáo. Tuy nhiên, việc phụ huynh bắt một cô giáo phải quỳ như vậy là điều không nên. Chúng tôi không ủng hộ hành vi này và thấy rằng cần phải lên án”.

Thanh Hùng

Bình luận