Chặng 9 MotoGP 2019: Marquez có chiến thắng thứ 10 tại Sachsenring(图1)

Trước đó, trong ngày đua phân hạng chặng 9 tại đường đua Sachsenring, với thành tích 1 phút 20 giây 195, Marc Marquez đã xuất sắc có được pole. Đáng chú ý hơn, khi đây là lần thứ 10 (ở tất cả các hạng mục thi đấu) tay đua sinh năm 1993 có được pole tại đường đua nước Đức.

Thành tích tốt thứ hai trong ngày đua phân hạng thuộc về Quartararo (Petronas Yamaha SRT) và thành tích tốt thứ ba thuộc về Maverick Vinales (Monster Energy Yamaha MotoGP).

Và với những gì Marc Marquez đã làm được tại Sachsenring, tay đua của Repsol Honda Team vẫn là ứng cứ viên sáng giá nhất cho vị trí cao nhất trên bục podium chặng 9 MotoGP 2019. Và thực tế những gì mà Marquez làm được trong suốt 30 vòng đua tại Sachsenring đã chứng minh điều đó. Tay đua người Tây Ban Nha vẫn không có đối thủ tại đường đua nước Đức này.

Bước vào ngày đua chính thức với vị trí xuất phát đầu tiên, Marquez đã có những khởi đầu không thể tốt hơn. Mặc dù có đôi chút lạc nhịp ngay thời điểm chặng đua bắt đầu, nhưng chỉ sau đúng góc cua đầu tiên, Marquez đã có được vị trí dẫn đầu đầy ấn tượng.

Chặng 9 MotoGP 2019: Marquez có chiến thắng thứ 10 tại Sachsenring(图2)

Sức mạnh khủng khiếp của chiếc Honda RC213V 2019 và kỹ năng chạy xe hoàn hảo của Marquez đã được phô diễn hết sức ấn tượng tại Sachsenring.

Tay đua của Repsol Honda Team liên tục đẩy nhanh tốc độ của chiếc Honda RC213V 2019 nhằm tạo khoảng cách an toàn với nhóm sau. Qua từng vòng đua, khoảng cách luôn được Marquez gia tăng, có những thời điểm số 93 bỏ xa tay đua phía sau với khoảng cách lên đến 2,5 giây.

Kể từ vòng đua đầu tiên cho đến thời điểm cán đích tại Sachsenring, Marquez đã không để bất cứ tay đua nào có thể tiếp cận được vị trí dẫn đầu của mình. Số 93 của Repsol Honda Team băng băng về đích một cách vô cùng dễ dàng. Sự ngạo nghễ và tự tin của Marquez đã thể hiện rõ khi số 93 khoanh tay cán đích một cách đầy ấn tượng.

Chặng 9 MotoGP 2019: Marquez có chiến thắng thứ 10 tại Sachsenring(图3)

Khi mà cuộc đua dành cho ngôi vị cao nhất tại Sachsenring không thực sự đem lại sự phấn khích cho khán giả. Thì phần nào đó, cuộc cạnh tranh cho hai vị trí còn lại trên bục podium đã để lại cho người xem đôi chút ấn tượng.

Ở cuộc đua cho hai vị trí còn lại trên bục podium có sự xuất hiện của các tay đua như Alex Rins (Team Suzuki Ecstar) Maverick Vinales (Monster Energy Yamaha MotoGP) và Cal Crutchlow (LCR Honda Castrol). Tuy nhiên, khi mà ưu thế trong cuộc đua này đang thuộc về Alex Rins (số 42 liên tiếp có được vị trí thứ hai của đoàn đua cho đến vòng đua thứ 19) thì một tai nạn đáng tiếc đã xảy ra.

Chặng 9 MotoGP 2019: Marquez có chiến thắng thứ 10 tại Sachsenring(图4)

Khi mà Alex Rins bị loại khỏi cuộc đua đến với bục podium tại Sachsenring, cuộc chiến lúc này chỉ còn có Vinales và Crutchlow. Thế nhưng, tay đua số 35 của LCR Honda Castrol đã hoàn toàn lép vế trước phong độ đang lên của Vinales. Gần như động thái tốt nhất mà Crutchlow làm được chỉ là bám sát phía sau Vinales.

Chung cuộc, kết thúc 30 vòng đua tại Sachsenring, Marc Marquez (Repsol Honda Team) cán đích đầu tiên với thành tích 41 phút 08 giây 276. Vị trí thứ hai thuộc về Maverick Vinales (Monster Energy Yamaha MotoGP) với 4 giây 587 nhiều hơn. Và vị trí thứ ba thuộc về Cal Crutchlow của LCR Honda Castrol với 7 giây 741 nhiều hơn.

Chặng 9 MotoGP 2019: Marquez có chiến thắng thứ 10 tại Sachsenring(图5)

Như vậy, với vị trí cao nhất trên bục podium trong ngày đua chính thức chặng 9 MotoGP 2019, Marc Marquez đã mang về “bộ sưu tập danh hiệu” của mình 10 chiến thắng chặng liên tiếp tại đường đua Sachsenring ở mọi thể thức mà tay đua sinh năm 93 này thi đấu. Trong đó, 7 chiến thắng chặng ở thể thức cao nhất MotoGP.

Đặc biệt hơn, trong cả 10 lần có được chiến thắng chặng tại Sachsenring, Marc Marquez cũng đã có 10 pole (tay đua có thành tích phân hạng tốt nhất). Như vậy, trong 10 mùa giải trở lại đây, Marc Marquez đã có trọn vẹn các danh hiệu tại đường đua Sachsenring.

Chặng 9 MotoGP 2019: Marquez có chiến thắng thứ 10 tại Sachsenring(图6)

Bên cạnh đó, với việc Marc Marquez cán đích đầu tiên tại Sachsenring, trong khi đó “đối thủ” Andrea Dovizioso (Mission Winnow Ducati) chỉ cán đích ở vị trí thứ năm đã giúp Marquez tiếp tục bỏ xa Dovizioso trên bảng tổng sắp tay đua toàn mùa giải.

Tính đến hết chặng 9 MotoGP 2019, Marquez đang giữ vững ngôi đầu với 185 điểm và hơn tay đua xếp thứ hai là Dovizioso 58 điểm, một khoảng cách được đánh giá là khá an toàn.

Một điểm nhấn đáng quan tâm với Repsol Honda Team chính là việc tay đua thử - Stefan Bradl trong lần đầu tiên thay thế Jorge Lorenzo đã cán đích ở vị trí thứ 10 và có được 6 điểm dành cho đội đua Honda. Thành tích này rất đáng được khích lệ khi cho đến hết vòng 7 (các chặng đua mà Lorenzo tham gia) số 99 của Repsol Honda Team chưa bao giờ có mặt trong danh sách 10 tay đua có thành tích tốt nhất tại mỗi chặng.

Bên cạnh những tay đua thi đấu khá ấn tượng tại chặng 9 MotoGP 2019, chặng đua tại Đức tuần qua cũng là một kỷ niệm đáng quên với khá nhiều tay đua trong đó ấn tượng nhất là Alex Rins.

Như vậy, với việc gặp tai nạn tại Sachsenring tuần qua, Alex Rins đã có lần thứ hai liên tiếp không thể hoàn tất cuộc đua tại MotoGP 2019. Tiếc nuối hơn, hai tai nạn liên tiếp mà Rins (Team Suzuki Ecstar) gặp phải đều là lúc tay đua này đang có được vị trí rất tốt trên đoàn đua. Ở chặng đua tại Assen, Rins “đo đường” khi đang dẫn đầu đoàn đua. Còn ở chặng đua tại Sachsenring tuần qua, Rins phải bỏ dở cuộc đua khi đang ở vị trí thứ hai.

Chặng 9 MotoGP 2019: Marquez có chiến thắng thứ 10 tại Sachsenring(图7)

Với trường hợp của Fabio Quartararo cũng tương tự như vậy. Có được vị trí xuất phát thứ hai trong ngày đua chính thức, thế nhưng số 20 của Petronas Yamaha SRT đã kết thúc chặng đua tại Sachsenring một cách không thể tồi tệ hơn.

Một chặng đua khó khăn đã được báo hiệu rất sớm với Quartararo khi tay đua số 20 từ vị trí thứ hai đã tụt ngay xuống thứ sáu ngay sau góc cua đầu tiên của vòng 1. Và mọi điều còn trở nên tồi tệ hơn khi ngay ở vòng chạy tiếp theo, Quartararo đã gặp phải một tai nạn. Một pha ngã khá nặng đã khiến cho số 20 phải dừng cuộc đua rất sớm.

Chặng 9 MotoGP 2019: Marquez có chiến thắng thứ 10 tại Sachsenring(图8)

Chặng 9 MotoGP 2019: Marquez có chiến thắng thứ 10 tại Sachsenring(图9)

Chặng 9 MotoGP 2019: Marquez có chiến thắng thứ 10 tại Sachsenring(图10)

Chặng 9 MotoGP 2019: Marquez có chiến thắng thứ 10 tại Sachsenring(图11)

Chặng 9 MotoGP 2019: Marquez có chiến thắng thứ 10 tại Sachsenring(图12)

Chặng 9 MotoGP 2019: Marquez có chiến thắng thứ 10 tại Sachsenring(图13)

Chặng 9 MotoGP 2019: Marquez có chiến thắng thứ 10 tại Sachsenring(图14)

Kết quả chặng 9 MotoGP 2019:

Chặng 9 MotoGP 2019: Marquez có chiến thắng thứ 10 tại Sachsenring(图15)

Bảng tổng sắp tay đua toàn mùa giải MotoGP 2019:

Chặng 9 MotoGP 2019: Marquez có chiến thắng thứ 10 tại Sachsenring(图16)

Đón xem chặng 10 Monster Energy Grand Prix Ceske republiky tại đường đua Automotodrom Bro từ ngày 2 đến 4 tháng 8 tới đây.

Đức Phúc

Bình luận