Luật sư Nguyen Le Thien Trang được biết đến trong cộng đồng người gốc Việt ở bang Texas, Mỹ, vì thường xuất hiện trên một chương trình tư vấn pháp lý của truyền hình địa phương.

Đường dây kết hôn giả khủng ở Houston được bóc gỡ sau khi một nhân viên của Sở Di trú và Nhập cư Mỹ (USCIS) phát hiện ra điều “mờ ám” kể từ năm 2017 và báo cáo về nghi vấn gian lận.

Điều này dẫn tới việc điều tra và phát hiện đường dây kết hôn giả từ Texas về Việt Nam, với 50 cặp đôi có liên quan. Hiện tại, 96 cá nhân, với rất nhiều trong số này là người nhập cư bất hợp pháp, đã bị truy tố. USCIS đang xem xét hủy thị thực hoặc thẻ xanh với những người thực hiện kết hôn giả thông qua đường dây.

Đường dây kết hôn giả ở Mỹ của người Việt: Bị bắt khi định trốn về VN(图1)

Gần 50 vụ kết hôn giả được liệt kê trong cáo trạng tại tòa ở Houston.

30-50% trường hợp xin thẻ xanh qua hôn nhân là “có nghi vấn”

“Kết hôn giả là tội phạm nghiêm trọng” ông Tony Bryson, giám đốc quận của USCIS, nói. Ông Bryson nhận định vụ bắt giữ cho thấy chính phủ có khả năng phát hiện các trường hợp lừa đảo tương tự.

Nhưng hiện mọi người vẫn chưa rõ tình trạng kết hôn giả ở Mỹ phổ biến tới mức nào. Một cựu nhân viên USCIS chia sẻ với Washington Times rằng khoảng 30-50% các đơn xin cấp thẻ xanh thông qua kết hôn là “đáng nghi vấn” và chúng nên được kiểm tra kỹ lưỡng hơn.

Đường dây tại Houston sử dụng phương thức phổ biến, mặc dù mức giá trong đường dây này được cho là ở mức cao so với những đường dây khác.

Nhà chức trách cho biết đường dây được vận hành bởi Ashley Yen Nguyen, 53 tuổi, từ nhà của bà này tại phía tây nam Houston và các chân rết trên khắp Texas và Việt Nam.

Ashley Yen Nguyen cung cấp dịch vụ hoàn chỉnh từ A đến Z, bao gồm việc tìm đối tượng phù hợp để kết hôn giả, tạo album ảnh cưới giả, tạo giấy tờ giả, lập hồ sơ thuế và tài sản để xây dựng một câu chuyện đủ sức thuyết phục với các nhân viên của USCIS.

Đường dây kết hôn giả ở Mỹ của người Việt: Bị bắt khi định trốn về VN(图2)

Bộ ảnh cưới giả thu được tại trong đường dây kết hôn giả do bà Ashley Yen Nguyen điều hành. Ảnh: ICE.

Khách hàng sẽ bị tính phí 50.000- Các công tố viên liên bang ở Houston, Texas, cho biết gần 100 người đã bị buộc tội trong đường dây lừa đảo hôn nhân lớn, người cầm đầu là Ashley Yen Nguyen, 53 tuổi.

Bình luận