Ngày 16/5, một số diễn đàn du lịch Hải Phòng đăng tải bức ảnh đàn thiên nga bơi cùng rác nổi lềnh bềnh trên mặt sông Tam Bạc đã nhận được sự chú ý từ cộng đồng mạng.

Đa số ý kiến đều bày tỏ sự ngán ngẩm trước những hành động thiếu văn minh của một bộ phận người dân.

Đàn thiên nga trắng ở Hải Phòng bơi cùng rác trên sông Tam Bạc(图1)

Đàn thiên nga trắng ở Hải Phòng bơi cùng rác trên sông Tam Bạc(图2)

Rác thải được người dân ném thẳng xuống sông, tụ lại nhiều góc sông gây mất mỹ quan. Ảnh: Hải Phòng, Đinh Cẩm Tú.

“Cứ thói quen bạ đâu vứt đó thế này thả rồng, thả phượng vào cũng không đẹp lên nổi. Thành phố đang cố gắng đẹp lên từng ngày mà tại sao nhiều người cứ muốn kéo xuống như thế” Lang Minh bức xúc.

Ngay dưới phần trả lời, tài khoản Hà Anh cũng bày tỏ quan điểm: “Một người vứt, hai người vứt, cứ ngày này qua ngày khác chắc cảnh thiên nga bơi trong bãi rác cũng không còn xa đâu. Nói ý thức kém lại tự ái!”.

Ngoài các bình luận chỉ trích hành vi thiếu văn minh của những người ném rác xuống sông Tam Bạc, nhiều tài khoản còn đề xuất chính quyền cần mạnh tay xử phạt để chấm dứt hiện trạng này.

“Mong các bác ở trên đặt biển báo xử phạt hành chính cho người ném rác để họ biết đường mà sợ. Mình coi phim thấy hình ảnh thiên nga bên nước ngoài đẹp bao nhiêu mà về Việt Nam trông buồn quá” Thùy Dương chia sẻ quan điểm.

Đàn thiên nga trắng ở Hải Phòng bơi cùng rác trên sông Tam Bạc(图3)

Nhiều tài khoản mạng cảm thấy buồn cho ý thức của một bộ phận người dân. Ảnh chụp màn hình.

Không chỉ vứt rác trên mặt sông, hai tấm bè được ban quản lý dự án thành phố và quận Hồng Bàng dựng lên để thiên nga nghỉ ngơi cũng bị rác bám đầy, tạo nên hình ảnh phản cảm.

Trên các diễn đàn, nhiều ý kiến cho rằng các bậc phụ huynh nên nhắc nhở con nhỏ không được ném đồ ăn xuống cho thiên nga. Ban quản lý đã cắt cử bộ phận riêng chăm sóc cho chúng nên việc ném đồ ăn là không cần thiết và có thể gây hại đến sức khỏe thiên nga.

Đàn thiên nga trắng gồm 40 còn này là một phần trong dự án chỉnh trang sông Tam Bạc do UBND quận Hồng Bàng (Hải Phòng) thực hiện. Ngay từ những ngày đầu tiên, chúng đã nhận được sự quan tâm đặc biệt từ người dân thành phố hoa phượng đỏ.

Tuy nhiên, bên cạnh sự thích thú, nhiều ý kiến cũng cho rằng trông đàn thiên nga khá “lạc quẻ” trên sông Tam Bạc bởi chúng chỉ đẹp khi đèn đêm được thắp lên. Vào ban ngày, những con thiên nga lộ rõ bộ lông nhuốm bẩn giữa cảnh quan mộc mạc của dòng sông.

Theo thông tin từ trang web chính thức của UBND quận Hồng Bàng, dự án chỉnh trang sông Tam Bạc được đầu tư với tổng kinh phí lên đến

Bình luận