Hơn một năm qua, Apple đã khôn khéo thoát được sự ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Một phần là nhờ vào những quyết sách mềm mỏng của Tim Cook với Nhà Trắng. Nhưng giờ đây, Apple đang phải đối mặt với những sự ảnh hưởng lớn đầu tiên của cuộc chiến.

Apple muốn cả doanh thu lẫn lợi nhuận

Theo chính sách thuế mới được Mỹ đề xuất hôm 13/5, điện thoại di động trong đó có iPhone, sản phẩm được làm hoàn toàn tại Trung Quốc sẽ chịu thuế nhập khẩu 25%. Những sản phẩm khác của Apple như máy tính bảng, laptop cũng sẽ chịu mức thuế này.

Điều này đẩy Apple vào hai lựa chọn. Tăng giá các sản phẩm và giảm doanh số hoặc cắt bớt lợi nhuận.

Quằn quại cả năm, Apple cũng dính đòn thù Mỹ - Trung(图1)

Chịu thuế cao khiến Apple đứng trước lựa chọn tăng giá sản phẩm hoặc cắt giảm lợi nhuận. Ảnh: Getty.

“Chịu phí nhập khẩu cao hơn hoặc giảm sức cầu của người dùng tại Mỹ tùy thuộc vào việc Apple có né được chính sách thuế hay không” Peter Sankar, nhà phân tích tại Cowen Inc, viết trong một bản ghi nhớ dành cho các nhà đầu tư.

“Phần lớn các sản phẩm phần cứng của Apple bao gồm iPhone, iPad, Watch và Mac được lắp ráp và nhập khẩu từ Trung Quốc, rủi ro chịu thuế nhập khẩu khá lớn” Peter nhận định.

Cuối cùng, nhận định trên cũng đã thành sự thật khi ngày 13/5, Trung Quốc lên kế hoạch tăng thuế đối với hàng nhập khẩu của Mỹ lên 25%. Điều này khiến các linh kiện tạo ra iPhone và iPad đắt đỏ hơn.

Mối quan tâm của Apple là iPhone, sản phẩm chiếm 63% doanh số năm 2018. Bên cạnh đó iPhone là nhân tố chính duy trì hệ sinh thái dịch vụ, phần cứng của Apple.

Những chiếc iPhone có giá khởi điểm từ 750- Apple tung ra 3 mẫu iPhone hoàn toàn mới là iPhone Steve Jobs, iPhone Steve Jobs Chế với chế độ nhận diện khuôn mặt đã có từ các bản iPhone trước kết hợp với chip A12 Bionic.

Bình luận